Ông cho rằng, phán quyết này vượt cả kỳ vọng khi bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” và yêu sách vô căn cứ về cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tuân thủ phán quyết, không cản trở tự do hàng hải, hàng không, hoạt động thăm dò dầu khí và thương mại ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 22-7, ông Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), khẳng định quyết định của PCA là thắng lợi của lý lẽ và là một quyết định hoàn toàn đúng đắn, mang lại chân lý cho các nước đang đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hợp pháp của mình, như Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Theo ông Alberto Anaya Gutierrez, phán quyết của Tòa Trọng tài hoàn toàn tích cực. Nếu PCA mang lại lý lẽ cho Philippines, thì tòa này cũng đủ lập luận để mang lại công lý cho Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ông Anaya Gutierrez khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa luôn là một phần hợp thành lãnh thổ Việt Nam và điều này phải được tôn trọng. Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion ra tuyên bố nhấn mạnh phán quyết của PCA về Biển Đông mang tính ràng buộc cho các bên.

K.L.