Phát biểu hôm 27-12 (giờ địa phương), Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Nga có thể sẽ sử dụng một tàu đặt ống đặc biệt hiện đang cập cảng ở vùng viễn đông để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tới Đức vào năm 2020. Ông cũng cho rằng, dự án Nord Stream 2 chạy dưới biển Baltic hiện đã được hoàn thành tới 94% và dự án chắc chắn sẽ được thông dòng trong năm 2020. 

Theo ông Alexander Novak, nhà điều hành dự án Nord Stream 2 hoàn toàn có thể tự hoàn thành đường ống dẫn khí này nếu nhà thầu Thụy Sĩ - Allseas, không thể hoàn thành công việc do lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Đường ống khí đốt thuộc dự án Nord Stream 2. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Allseas sẽ trở lại thi công và sớm hoàn thành việc xây dựng dự án này. Trước đó, hôm 26-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã có một chiếc tàu rải ống để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đến Đức, và cho biết thêm rằng, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2020, trong đó có điều khoản trừng phạt các tàu thuyền tham gia lắp đặt đường ống cho dự án Nord Stream 2 cũng như các cá nhân người nước ngoài hỗ trợ cho các tàu thuyền đó. Trước sức ép từ Mỹ, ngày 21-12, nhà thầu chính Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan), phụ trách các hoạt động lắp đặt đường ống cho dự án sử dụng hai con tàu Pioneering Spirit và Solitaire, đã rút các tàu khỏi dự án do lo ngại các lệnh trừng phạt và hiện việc xây dựng đang bị tạm ngừng.

Phản ứng đối với NDAA, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án Nord Stream 2. Trả lời phỏng vấn báo Tấm gương (Spiegel) của Đức, bà Ursula von der một mặt thừa nhận EC cần phải bảo vệ lợi ích của các quốc gia Đông Âu bị ảnh hưởng do dự án, song mặt khác bà cũng mạnh mẽ bác bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty châu Âu tham gia dự án phù hợp với các quy định của luật pháp. 

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết Đức “kiên quyết bác bỏ” việc cơ quan lập pháp Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các doanh nghiệp liên quan đến Nord Stream 2. 

Ông nêu rõ: “Những biện pháp trừng phạt như vậy là can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Đức và châu Âu cũng như chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc đó”. Phó Thủ tướng Đức cho biết thêm rằng: “Giờ thì các doanh nghiệp liên quan việc xây dựng đường ống sẽ đưa ra quyết định tiếp theo. Chúng tôi rõ ràng là sẽ không chấp nhận việc áp đặt thể loại trừng phạt đó, và chúng tôi cũng sẽ nói rõ vấn đề này với chính phủ Mỹ”. 

Còn về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, Nga không muốn đối đầu với Mỹ, song sẽ đáp trả “tương xứng” mọi hành động gây hấn của Washington. Ông nêu rõ: “(Nga) đánh giá một cách thực tế các triển vọng cho tương lai của đối thoại Nga-Mỹ, đặc biệt là trong môi trường chính trị nội bộ hiện nay và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ. Những hành động không thân thiện của Washington gần đây đang thể hiện rõ”. 

"Về phía mình, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích của Nga... và đáp trả tương xứng các hành vi gây hấn. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi không muốn đối đầu”, Ngoại trưởng Nga cho biết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thì cho rằng, Mỹ đã ngăn cản các nước khác phát triển nền kinh tế trong nước khi bình luận về các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ nhằm vào các tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi cuối tuần trước, nhóm doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án Nord Stream 2 cho biết đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2  sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến nhà thầu chính là công ty Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan) thông báo đã ngừng các hoạt động lắp đặt đường ống cho dự án. 

Theo dự kiến, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, hướng tới tăng gấp đôi công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm hiện nay của Nord Stream 2, thuộc sở hữu của Gazprom - doanh nghiệp đang cung cấp 50% nguồn tài chính cho dự án trị giá khoảng 9,5 tỷ euro (10,5 tỷ USD) này. Các đối tác khác của dự án Nord Stream 2  là OMV (Austria), Uniper và Wintershall (đều của Đức), Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan) và Engie (Pháp). Trong khi đó, Gazprom từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Gazprom là tập đoàn khí đốt của Nga cung cấp hơn 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Thời gian qua, dự án Nord Stream 2 đã liên tục bị phía Mỹ đe dọa trừng phạt. Theo Tổng thống Donald Trump, châu Âu đang phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt của Nga, đồng thời cảnh báo Đức có thể trở thành “con tin của Nga” một khi Nga đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt. Hiện nay, Đức phụ thuộc vào nhập khẩu 98% lượng dầu và 92% nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Còn Mỹ là nước đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nước châu Âu.

Khổng Hà (tổng hợp)