Khác với các lần kỷ niệm Quốc khánh trước đây, năm nay, CHDCND Triều Tiên đã không trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) – loại vũ khí khiến cho Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế.

Theo giới quan sát, CHDCND Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với quy mô lớn để khẳng định sức mạnh và thành tựu đạt được trong 70 năm qua. 

Chuyên gia Evans Revere thuộc Viện nghiên cứu Brookings ở Washington cho biết: “Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh rất quan trọng với CHDCND Triều Tiên và sự kiện năm nay còn đặc biệt hơn. Những buổi lễ như thế này là dịp để nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện thành tựu và sức mạnh của quốc gia”. 

Ngoài ra, dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh của CHDCND Triều Tiên còn đánh dấu sự trở lại của màn đồng diễn nổi danh thế giới đã vắng bóng suốt 5 năm qua. 

Màn đồng diễn này, có tên “Đất nước Vinh quang”, thường có khoảng 100.000 người tham gia. Buổi lễ này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế khi mà Triều Tiên đang cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo. 

Ngay từ sáng sớm 9-9, hàng trăm chiếc xe chở hàng nghìn binh sỹ đã xếp hàng bên bờ sông ở Bình Nhưỡng, sẵn sàng cho buổi lễ. Tham dự buổi lễ, ngoài các quan chức lãnh đạo nước chủ nhà, còn có đại diện cấp cao nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; đại biểu của Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko và đại diện Cuba, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa. 

Theo truyền thông địa phương, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm CHDCND Triều Tiên trong dịp này. Bên cạnh đó, hơn 120 nhà báo nước ngoài cũng đã được phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện. Đây là số lượng giấy mời lớn nhất mà Triều Tiên gửi tới các hãng truyền thông quốc tế trong những năm gần đây.

Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh CHDCND Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Trong các lần kỷ niệm Quốc khánh của CHDCND Triều Tiên những năm trước đây, người ta thường thấy xuất hiện hình ảnh những vụ phóng tên lửa đạn đạo và vụ thử hạt nhân, dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, năm nay, thay vì chiếu hình ảnh tên lửa, các hình ảnh trong buổi hòa nhạc ngày 8-9 bao gồm các danh lam thắng cảnh nổi bật ở Triều Tiên như ngọn núi biểu tượng Paektu, các thành tựu phát triển kinh tế như nhà máy, phân xưởng, cánh đồng lúa. 

Chỉ có một số hình ảnh ngắn về quân sự với các trang thiết bị thông thường như xe tăng và máy bay, với thông điệp chạy phía trên màn hình là “Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình!”. Và ngay sau đó, hình ảnh về quân sự được thay thế bằng hình ảnh các cánh đồng táo chín đỏ mọng.

Các nhà phân tích nhận định, sở dĩ Bình Nhưỡng không trình chiếu hình ảnh tên lửa, hay các vụ thử hạt nhân là bởi việc quá phô trương về sức mạnh quân sự có thể phá vỡ các hoạt động ngoại giao đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. 

Tình hình đã thay đổi kể từ Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc tháng 2-2018, CHDCND Triều Tiên đã có những biến chuyển lớn về ngoại giao khi tổ chức thành công các Hội nghị Thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ, qua đó gửi đến một thông điệp khác với thế giới về mong muốn hoà bình và phi hạt nhân hoá. 

Ông John Delury, thuộc Đại học Yonsei ở Hàn Quốc cho biết, nội dung của lễ duyệt binh sẽ là “chìa khóa” để thể hiện thiện chí của CHDCND Triều Tiên. 

“Điều này cho thấy liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thực sự cố gắng thay đổi hình ảnh và biểu tượng, đưa đến thông điệp giảm các hoạt động quân sự và tăng cường xây dựng kinh tế hay không?”. 

Trong khi đó, chuyên gia Andrei Lankov thuộc Tổ chức Rủi ro Triều Tiên (KRG) cho rằng: “Nếu CHDCND Triều Tiên trình chiếu hình ảnh tên lửa ICBM thì đây sẽ là một hành động khiêu khích lớn và là “cú đòn” giáng thẳng vào bộ mặt nước Mỹ”. 

Bên cạnh đó là còn có sự tham gia của phái đoàn cấp cao Trung Quốc. Việc phái đoàn Trung Quốc tham dự buổi lễ này vừa cho thấy sự ủng hộ đối với CHDCND Triều Tiên, lại không khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận, bởi Trung Quốc và Mỹ đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. 

Hơn nữa, động thái này còn mang thông điệp: Bắc Kinh muốn ông Kim Jong-un nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm căng thẳng trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức CHDCND Triều Tiên.

Khổng Hà (tổng hợp)