Chín tháng lên kế hoạch

Người dân New York chào đón ngày đầu tuần một cách đầy khác lạ, khi gần 10 tuyến phố bao quanh trụ sở LHQ tại New York đều đã được đóng kín bằng rào sắt và xe đặc chủng cùng lực lượng cảnh sát và nhân viên an ninh túc trực 24/24h trên khắp các nẻo đường. Các phương tiện bảo vệ an ninh và tuần tra, cùng trực thăng và lính bắn tỉa cũng được trưng dụng trong một tuần tới tại thành phố này. Những hoạt động nêu trên đã được chính phủ Mỹ triển khai trong nhiều ngày qua nhằm chuẩn bị cho kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng LHQ khóa 73.

Chính thức bắt đầu từ ngày 25-9 (giờ địa phương), phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ lần này dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 1-10 với sự tham gia của khoảng 130 nhà lãnh đạo trên thế giới. Để đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo, theo New York Post, hàng nghìn nhân viên an ninh đã được điều động để giám sát an ninh trật tự quanh khu vực sự kiện diễn ra. Trên tầng 40 của khách sạn Hilton, nhân viên tại trung tâm chỉ huy an ninh theo dõi liên tục các camera giám sát được đặt xung quanh các đường phố gần tòa nhà LHQ, nơi các quan chức và các nhà lãnh đạo sẽ có mặt.

"Phần quan trọng nhất của nhiệm vụ là cung cấp sự bảo vệ tối đa cho lãnh đạo các nước khi đến Mỹ", trợ lý Giám đốc về các hoạt động trong nước thuộc Trung tâm an ninh ngoại giao Mỹ Rick Colon cho biết. "Chúng tôi đã dành hằng tháng trời lên kế hoạch cho sự kiện này, ít nhất là 9 tháng. Chúng tôi đã làm việc với tất cả các đối tác trong và ngoài nước để cố gắng giảm thiếu tác động càng nhiều càng tốt", ông nói.

Cảnh sát New York cũng đã chuẩn bị cả phương án phòng chống các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học cùng với các đội bảo vệ cơ động chuyên nghiệp được trang bị vũ khí tối tân nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho sự kiện quốc tế quan trọng này.

Bảy ưu tiên hành động 

Mang chủ đề "Làm cho Liên hợp quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững", kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73 đánh dấu con số các nhà lãnh đạo tham gia cao kỷ lục với hơn 130 nhà lãnh đạo. Đây là con số có ý nghĩa biểu tượng cao, được LHQ kỳ vọng sẽ là minh chứng rõ nhất cho thấy, chủ nghĩa đa phương không hoàn toàn "bị mất phương hướng", theo Xinhua, mà sẽ là động lực để tạo ra những đột phá lớn trong giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn hiện nay như Syria, Yemen, Libya hay vấn đề hạt nhân Iran.

Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng LHQ khóa 73 với hơn 130 nhà lãnh đạo tham dự. Ảnh: UN.

Bên cạnh đó, với việc đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 73 hồi tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Ecuador, bà María Fernanda Espinosa Garces đã trở thành người phụ nữ thứ tư trong lịch sử LHQ giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ. Phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ hôm 18-9, tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 73 đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên "cùng nhau xây dựng một thế giới bình đẳng và tự do hơn, bền vững hơn và tôn trọng thiên nhiên, bao trùm và hỗ trợ hơn".

Bà cũng đồng thời công bố 7 ưu tiên hành động của kỳ họp, được xác định sau khi tham vấn các quốc gia thành viên, trong đó bao gồm tăng cường bình đẳng giới; thúc đẩy những hiệp ước toàn cầu mới về di cư và người tị nạn; ủng hộ việc làm bền vững; đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật, bảo vệ môi trường; hỗ trợ quá trình cải cách LHQ hướng đến người dân và "trao quyền" cho thanh niên trong việc phát triển hòa bình và an ninh. Tạo dựng những mối quan hệ đối tác mới cũng là vấn đề được nêu bật trong chương trình nghị sự lần này. 

Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng LHQ dự kiến sẽ chứng kiến bài phát biểu của 81 nguyên thủ và 47 người đứng đầu chính phủ cùng hàng chục ngoại trưởng các nước, theo AP. Với tư cách chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng 9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là người phát biểu thứ hai tại kỳ họp, sau Brazil. Nhiều ý kiến cho rằng những diễn biến tích cực trong vấn đề Triều Tiên và quan điểm trong vấn đề Iran sẽ được ông chủ Nhà Trắng đề cập trong bài phát biểu của mình. Bên lề các bài phát biểu, khoảng 342 cuộc họp và hàng trăm cuộc gặp song phương dự kiến sẽ diễn ra liên tiếp tại một kỳ họp mà các đại sứ Liên hợp quốc gọi là "hẹn hò ngoại giao tốc độ".

Một số nhà lãnh đạo sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại Đại hội đồng LHQ, trong đó có Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hay Tổng thống Angola President Joao Lourenco. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc và sẽ có bài phát biểu quan trọng trong khuôn khổ kỳ họp.  

Kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới đang  có nhiều sự "chuyển dịch" phức tạp và đa chiều hơn, nhất là sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, gián tiếp đặt ra bài toán mới cho lãnh đạo của tất cả các quốc gia. Những thách thức ấy cũng chính là cơ hội để LHQ có thể khẳng định vai trò của mình trên lộ trình phát triển chung của toàn nhận loại.

Chính vì thế, kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết những vấn đề của chủ nghĩa đa phương, cũng như những vấn đề cấp bách toàn cầu, với mục tiêu mang Liên hợp quốc đến gần hơn với người dân trên toàn thế giới, vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững.

An Nhiên