“Ăn miếng trả miếng”

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 25-4 dẫn nguồn tin từ quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay, CHDCND Triều Tiên có thể đã tiến hành một cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn tại thành phố Wonsan để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập lực lượng quân đội. Cũng theo tin từ hãng này thì cuộc tập trận này dường như đã được khai mạc vào sáng 25-4 (theo giờ địa phương), dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhiều người lo ngại xung đột giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên có thể xảy ra xung quanh những căng thẳng về vấn đề hạt nhân. Ảnh: Getty.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo dõi chặt chẽ mọi hành động của quân đội CHDCND Triều Tiên ở khu vực Wonsan và quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Hiện chưa có lời xác nhận chính xác nào từ Bình Nhưỡng nhưng Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Hàn Quốc đã khẳng định thông tin này và ra một thông báo nêu rõ, cuộc tập trận bắn đạn thật tiếp tục được tiến hành vào chiều 25-4.

Bên cạnh đó, CHDCND Triều Tiên cũng ngày càng thể hiện rõ quan điểm rắn với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cụ thể, hôm 24-4, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ trước mối đe dọa quân sự từ Mỹ. Đại diện của chính phủ CHDCND Triều Tiên còn nhấn mạnh, Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của Washington là động thái đe dọa đối với CHDCND Triều Tiên và sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên còn đăng tải bài viết có đoạn: “Nếu Mỹ thực hiện đòn đánh phủ đầu liều lĩnh thì chúng ta sẽ giáng đòn trừng phạt mạnh mẽ nhất bằng một cuộc tấn công phủ đầu trên không, trên bộ cũng như trên biển và ngầm dưới biển mà không phải cảnh báo hay báo trước”.

Đương nhiên là chính quyền Washington cũng chẳng thể đứng yên trước những cảnh báo này. Thế nên, một nhóm tàu chiến của Mỹ đã ngay lập tức được điều đến khu vực bán đảo trong đó có tàu tuần dương USS Wayne E.Meyer, tàu khu trục Arleigh Burke, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan… Những tàu chiến này sẽ cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và các tàu ngầm khác đã có mặt ở bán đảo Triều Tiên để ứng phó với những căng thẳng gia tăng.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tiếp các Đại sứ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nhà Trắng còn kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này…

Nhân tố bộ ba Mỹ-Nhật-Hàn

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley khẳng định, Washington sẽ có hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng tấn công hoặc bắn thử tên lửa đạn đạo. Tướng Vincent K.Brooks, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi đang ở thế sẵn sàng. Đó là thông điệp duy nhất chúng tôi có”.

Cũng theo Tướng Vincent K.Brooks, liên minh Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc đối phó với vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn hãng Reuters và AP, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun ngày 25-4 cũng cho biết, tất cả các biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng sẽ được áp dụng với hình thức phối hợp và tham vấn với các đối tác của Washington.

Đây cũng chính là lý do dẫn tới cuộc thảo luận và gặp mặt gấp giữa đặc phái viên của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Các đặc phái viên này đã nhất trí tăng cường sức ép buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình; phối hợp các động thái trong tình huống Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích.

Đặc biệt, ngoài việc thảo luận các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên nếu nước này có thêm hành động khiêu khích, đại diện 3 nước cũng đã tập trung vào phương án nhằm thúc đẩy Trung Quốc sử dụng vai trò có ảnh hưởng lớn tới CHDCND Triều Tiên để cùng giải quyết vấn đề này bằng giải pháp tích cực nhất. Mỹ-Nhật –Hàn cũng sẵn sàng tiến hành đối thoại với CHDCND Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cho thấy “sự chân thành trong vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Sông Thương