Sự việc xảy ra lúc 16h, ngày 9-3, tại hẻm 123 đường Châu Văn Liêm, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Vào thời điểm trên, đối tượng Hà Chí Hậu (29 tuổi, ngụ tại 123/82 Châu Văn Liêm, phường An Lạc, quận Ninh Kiều), lên cơn “ngáo đá”, cầm đao, kiếm, mã tấu chạy sang nhà hàng xóm đâm, chém loạn xạ, khiến một người đàn ông tên Cáo (chưa rõ họ) trọng thương, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện ĐK TP.Cần Thơ. Chưa dừng lại, Hậu tiếp tục lao ra đường tìm người để đâm, chém.

Đối tượng Hậu
cùng tang vật gây án

Nhận được tin báo, Đội CSHS đặc nhiệm (Phòng PC45) Công an TP.Cần Thơ, lực lượng CS113 nhanh chóng có mặt tại hiện trường, khống chế đối tượng đưa về trụ sở Công an phường An Lạc để xử lý. Tại đây, đối tượng Hậu vẫn chưa hết cơn “ngáo đá”.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (ở gần nhà đối tượng Hậu) cho biết, tôi cùng mấy người bạn đang ngồi nhậu thì thấy anh ta vác đao, kiếm, mã tấu từ trong nhà ông Cáo chạy ra. Chúng tôi chưa biết chuyện gì thì anh tao lao đến. Bọn tôi mạnh ai người đó bỏ chạy tán loạn. Cũng may là anh ta không bắt kịp, chứ không thì cũng “dính đòn” như ông Cáo.

Còn ông Hà Chí Văn (cha của Hậu), cho biết: "Nó còn rượt đuổi chém cả tôi, may mà tôi chạy kịp. Nó còn châm lửa định đốt nhà, nhưng bị mấy an Công an có mặt kịp thời khống chế".  

Cũng theo người nhà đối tượng và hàng xóm, thì Hậu có biểu hiện sử dụng ma túy đá từ mấy năm nay. 

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamin. Biểu hiện của sử dựng ma túy đá là “ngáo đá” (dân nghiện còn gọi là “sảng” đá) là mất lý trí, xuất hiện ảo giác. Người thường xuyên sử dụng ma túy gây ra hành vi chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc tâm thần và hậu quả cá nhân là suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục và dần dần dẫn đến tình trạng mất trí... 

Văn Đức