Bị bắt về hành vi giết người cướp xe hơi vào đầu tháng 9/2015, qua đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra phát hiện thêm, vào ngày 4/3/2012 đối tượng Kiều Quốc Huy (27 tuổi), tạm trú tại đường Tuệ Tĩnh, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sát hại vợ chồng anh Đỗ Hoàng Bình, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (cùng 31 tuổi), ngụ tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) để cướp nhiều diện tích đất trị giá hàng tỷ đồng. Vậy ai đã tiếp tay cho Kiều Quốc Huy dễ dàng chuyển Quyền sử dụng đất từ vợ chồng nạn nhân sang tên y?

Sau 24 ngày quanh co một mực chối tội không liên quan đến việc mất tích bí ẩn của vợ chồng Bình – Hạnh. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng Kiều Quốc Huy đã phải cúi đầu nhận tội, thừa nhận chính y là hung thủ đã gây ra cái chết của cặp vợ chồng trẻ này.

Huy khai, sau khi giết vợ chồng Bình-Hạnh cùng một con chó ném xác xuống giếng chôn giấu phi tang, Huy vào nhà lục tìm, chiếm đoạt 5 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên Phạm Thị Mỹ Hạnh, sổ hộ khẩu và CMTND của chị Hạnh rồi khóa cửa lại bình thường.

Đối tượng Kiều Quốc Huy tại cơ quan điều tra.

Để hợp thức hóa 5 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vừa cướp được sang tên mình, đối tượng này được cho là đã làm giả giấy nhận tiền giữa y và chị Hạnh, kèm theo giấy chứng thực có sự sang nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên của UBND thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tới cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục sang nhượng.

Mặc dù hoàn toàn không có mặt bên sang nhượng nhưng không hiểu sao Kiều Quốc Huy lại thực hiện các thủ tục này trót lọt một cách khá dễ dàng, thuận tiện.

Đối tượng Kiều Quốc Huy đạp chân chỉ vị trí chôn giấu xác các nạn nhân dưới giếng sau 3,5 năm gây án.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, một thửa đất có diện tích 1.655m2 của vợ chồng nạn nhân đã được Kiều Quốc Huy chuyển sang tên y và được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ngày 3/2/2015, tức 3 năm sau khi Kiều Quốc Huy ra tay sát hại đôi vợ chồng này.

Đại tá Phùng Tất Thành, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ vì sao Kiều Quốc Huy lại dễ dàng chuyển Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất từ tên gia đình nạn nhân sang tên Kiều Quốc Huy.

Hiện trường khai quật thi hài vợ chồng anh Đỗ Hoàng Bình, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh.

Ngày 29/9, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, chưa thể cung cấp thông tin gì liên quan đến việc việc sang nhượng Quyền sử dụng đất từ vợ chồng nạn nhân qua tên đối tượng Kiều Quốc Huy do vụ án vẫn đang được điều tra.

Trước đó cơ quan chức năng đã khám xét, thu giữ lô vũ khí, hung khí tại nhà Kiều Quốc Huy thuê trọ trên đường Tuệ Tĩnh, TP Bảo Lộc.

“Tuy nhiên trong quá trình điều tra, nếu có yêu cầu thông tin về vụ việc sang nhượng đất này từ Ban chuyên án thì chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm để làm rõ vấn đề này”, ông Kiên cho biết thêm.

Theo luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn luật sư Lâm Đồng), việc sang nhượng Quyền sử dụng đất phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, trong đó có những công đoạn bắt buộc phải có đầy đủ bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng. Chẳng hạn, việc lập hợp đồng sang nhượng Quyền sử dụng đất được thực hiện tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân cấp xã) phải có đầy đủ các bên.

Sau đó là thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất…Đó là chưa kể để ra được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, khi nhận được hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải tiến hành thẩm tra, xác minh hồ sơ…

Kim Ngân