Chiều 25-9-2018, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa gồm: Phòng y tế, phòng tài nguyên, đội Cảnh sát môi trường công an Thành phố và UBND phường Ba Đình đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường…

Nhân viên phòng khám 360 lê Hoàn và số rác thải y tế vứt ra môi trường.

Trước đó, vào lúc 11h15 phút ngày 18-9-2018, Đội kiểm tra môi trường thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa phát hiện nhân viên của Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn xách 2 túi nilon màu đen đem ra bãi thu gom rác thải sinh hoạt trước cổng Công ty.

Qua kiểm tra, Đội kiểm tra môi trường phát hiện bên trong túi nilon có chứa: gang tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại...

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18-9 là có thật. Tuy nhiên, ông Lương cho rằng đấy chỉ là do lỗi sơ suất của cô hộ lý mới vào làm việc của phòng khám.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực trạng qui trình xử lý chất thải y tế của phòng khám 360 Lê Hoàn thì hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì qui trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng qui cách, không có biển báo. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và báo cáo với Củ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Theo qui định, rác thải y tế phải được phân loại để có qui trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhên, hành vi vô tình hoặc cố ý của phòng khám 360 Lê Hoàn có thể sẽ làm các mầm bệnh phát tán gây nguy hại đến sức khỏa người dân.

Theo ông Hồ Viết Lân, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Thanh Hóa thì tình trạng này không những xảy ra ở phòng khám 360 Lê Hoàn mà còn xảy ra ở rất nhiều phòng khám trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa. Đã đến lúc các cơ quuan chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm túc tình trạng "vứt bừa" rác thải y tế ra môi trường.

Thái Thanh