Theo truy tố, bị cáo Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình ký với Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho lọc máu chạy thận; hợp đồng bao gồm nội dung xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI (tiêu chuẩn Mỹ) sau sửa chữa. Tuy nhiên, Công ty Thiên Sơn sau đó thuê lại bị cáo Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty Trâm Anh thi công.

Ngày 28-5-2017, Quốc tẩy rửa màng lọc RO nhưng sơ ý để axit lẫn vào trong hệ thống. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hòa Bình) ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến 8 người tử vong lập tức và 1 người mất sau đó một thời gian.

Tại phiên tòa, chú ruột của Hoàng Công Lương là ông Hoàng Công Tình, Phó khoa Hồi sức tích cực được xét hỏi trong vai trò người liên quan và cho biết xét nghiệm AAMI là xét nghiệm khuyến cáo, không bắt buộc. Ông Tình cho rằng Bộ Y tế là chỉ bắt buộc xét nghiệm hóa chất tồn dư, khi đưa hóa chất gì vào khử trùng đường ống thì cần dùng đồ thử để thử. Đến nay chỉ có một số hóa chất được sử dụng trong y tế để thử như Javen, phép thử đó thường cho kết quả ngay và có kết quả ngay, không như AAMI phải mất 14 ngày…

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình khi được hỏi về trách nhiệm lọc máu thuộc phòng ban nào, bị cáo Trương Quý Dương trả lời, việc lọc máu thuộc trách nghiệm của Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt tổ chức, Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức nhưng các hoạt động chuyên môn lại tuân theo quy chế riêng của Khoa Lọc máu.

Ông Dương khai Đơn nguyên lọc máu không có biên chế kỹ thuật viên mà chỉ có người làm công việc của kỹ thuật viên. Bị cáo cũng khẳng định, theo quy chế Khoa Lọc máu, nhiệm vụ đảm bảo an toàn nguồn nước RO thuộc về trách nghiệm trưởng khoa.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình đến hầu tòa.

Được đối chất, bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình, kiêm trưởng Khoa Hồi sức phản bác lời khai của bị cáo Dương khi cho rằng Đơn nguyên lọc máu không phải một khoa nên không có người đảm nhận chức danh kỹ thuật viên và kỹ sư chuyên môn.

Theo bị cáo Khiếu, do đơn nguyên lọc máu không có kỹ thuật viên và kỹ sư nên khi thiết bị có hư hỏng đều được báo cho Phòng vật tư. Bởi vậy, trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng cho lọc máu, hỏng hóc của máy móc, bị cáo Khiếu cho rằng thuộc về Phòng vật tư… Việc cần xét nghiệm nước hay không Phòng vật tư phải thông báo để Khoa ngừng chạy thận. Tuy nhiên, Phòng vật tư không phối hợp khiến Khoa không biết thời gian sửa chữa bao lâu.

Tiếp đó, luật sư bào chữa truy bị cáo Trương Quý Dương về việc ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Một ngày trước, có mặt tại tòa để tham gia xét hỏi với tư cách bên liên quan, bà Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẳng định, căn cứ Thông tư 15 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên doanh, liên kết trong khám chữa bệnh, việc bệnh viện tỉnh ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn là phù hợp.

Ngoài ra, bà Bùi Thu Hằng cho rằng, từ thực tế nhiệm vụ được giao, ông Trương Quý Dương hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, chủ tọa cho biết Công văn số 6466 năm 2018 của Sở Nội vụ tỉnh này lại kết luận, không có quy định nào cho phép thành lập như vậy. Bệnh viện tự ý thành lập Đơn nguyên thận là không đúng với quy định của pháp luật.

Minh Hiền