Ngày 27-5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Chí Thành (SN 1984, quê Thanh Hóa; hiện trú tại đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Hà Nội) về hành vi “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”, đồng thời yêu cầu đối tượng này cam kết không tái vi phạm.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 13-5, tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và ngã tư Tam Trinh - Minh Khai, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác của Đội Phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành chính một số người khuyết tật ăn xin và một đối tượng nam giới có biểu hiện sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi và đưa về trụ sở Công an để làm rõ.

Đối tượng Lê Chí Thành tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, người đàn ông có dấu hiệu “chăn dắt” người khuyết tật được làm rõ là Lê Chí Thành. Theo Thành trình bày, đầu tháng 3-2019, Thành cùng vợ thuê nhà trọ ở phố Tam Trinh. Thời gian này, Thành được người cùng quê giới thiệu và biết anh Nguyễn Bá H (SN 1984), quê ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Anh H là người khuyết tật, có bệnh lý, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Thành đã đón anh H về nuôi ăn, ở cùng tại nhà trọ. 

Hằng ngày, Thành sử dụng xe máy nhãn hiệu Honda Wave để chở H đi ăn xin tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, thuộc địa bàn phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mỗi lần đi, Thành đều chuẩn bị rổ nhựa đựng tăm, bông, kẹo cao su, bút, bật lửa đưa cho anh H cầm để chào bán cho những người tham gia giao thông, nhưng thực chất là để ăn xin. 

Đến khoảng 20h hằng ngày, Thành đến đón anh H về nhà trọ. Trung bình mỗi ngày, anh H bán hàng và xin được số tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng. Số tiền này khi về nhà trọ, Thành thu lại để trừ vào các khoản như: nuôi ăn - ở, công đưa đón, mua bông tăm... Mỗi tháng, Thành trả công cho anh H 3 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, mỗi ngày Thành thu lợi từ 120 đến 200 nghìn đồng. 

Từ việc sử dụng người khuyết tật để ăn xin, Thành thu lợi khoảng 4,5 triệu đồng/ tháng. Số tiền này Thành sử dụng cho việc chi tiêu cá nhân. Ngoài anh H, Thành còn “chăn dắt” nhiều người khuyết tật và trẻ em. Những người này đều có quan hệ họ hàng, hoặc người cùng quê với Thành. Thành không có hành vi đe dọa, đánh đập ép buộc những người khuyết tật và hai bên có sự thỏa thuận "ăn chia".

Theo Công an TP Hà Nội, việc sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi của Lê Chí Thành đã vi phạm quy định về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, được quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 9 “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”.

M.Khoa – M.Hiền