Ngày 5/12, ông Trương Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông, Quảng Trị cho biết, đơn vị đã báo cáo và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng đã xông vào chốt bảo vệ rừng dọa nạt nhân viên của đơn vị, đập phá xe máy của họ.

Cụ thể, vào khoảng 18h ngày 3/12/2020, tổ bảo vệ rừng của đơn vị gồm 5 người đang trực tại chốt Km 64, tiểu khu 748 nằm trên địa bàn xã A Bung, Đakrông thì bị một nhóm người xông vào lán gây gỗ, dọa nạt. Một lúc sau khi nhóm người này rời đi, tổ bảo vệ rừng phát hiện xe máy của anh Hồ Văn Mừm, Chốt trưởng để cách đó không xa đã bị đập phá, hư hỏng nặng.

Xe máy của anh Mừm bị đập phá, hư hỏng nặng.

Được biết, thời gian qua tình hình xâm hại rừng ở Tiểu khu 748 rất phức tạp. Báo CAND đã đưa tin, vào năm 2019, rừng khu BTTN Đakrông được phát hiện bị xâm hại, chặt trắng nhiều héc-ta.

Trong năm 2020, rừng khu BTTN này tiếp tục bị xâm hại. Tuy nhiên, các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng ở đây đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Trong đó, qua các đợt tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, các lực lượng đã phát hiện, phá hủy 31 lán trại, 602 dây bẫy, 15 máy tời; tịch thu 5 máy cưa xăng, 1 ô tô, gần 63m3 gỗ các loại.

Sau 5 trận bão, lụt lớn vào các tháng 10 và 11 năm nay, các trạm, chốt bảo vệ rừng ở đây đã bị thiên tai phá hỏng hoàn toàn. Song, các đơn vị ở đây đã nổ lực khắc phục nhằm phục vụ kịp thời công tác bảo vệ rừng có hiệu quả.

Thanh Bình