Ngày 22-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết đã phối hợp với Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) triệt xóa thành công địa bàn có nguy cơ phát sinh phức tạp về ma túy tại khu vực cổng Bệnh viện 09, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, là nơi chữa bệnh HIV/ AIDS và uống thuốc Methadone. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ 6 đối tượng về các hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP Hà Nội về việc tập trung các biện pháp giải quyết điểm phức tạp về ma túy, địa bàn có nguy cơ phát sinh thành điểm, tụ điểm trên địa bàn TP Hà Nội, Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã tổ chức rà soát, nắm tình hình. Sau nhiều ngày trinh sát, Đội 3 đã phát hiện nguy cơ phức tạp về ma túy tại khu vực cổng Bệnh viện 09 Tân Triều.

“Khu vực này là nơi điều trị, chữa bệnh cho các bệnh nhân HIV/ AIDS giai đoạn cuối, đồng thời cũng là điểm người nghiện đến uống Methadone, cai nghiện ma túy” trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết.

Địa bàn này từng là nơi phức tạp về ma túy, nhưng sau khi đơn vị phối hợp chính quyền địa phương tổ chức triệt phá, đến tháng 8-2016, khu vực này đã đưa ra khỏi diện phức tạp về ma túy. Song vào những tháng đầu năm 2018, sau hai năm đi vào ổn định tại khu vực có dấu hiệu hoạt động phức tạp trở lại.

Đối tượng Ngô Tiến Hải tại cơ quan Công an

Các trinh sát phát hiện hàng ngày ở nơi đây có từ 180 đến 200 con nghiện đến để uống Methadone. Lợi dụng đặc điểm trên, các đối tượng đang điều trị tại bệnh viện và các đối tượng ở địa bàn khác cũng về hoạt động, công khai mua bán trái phép chất ma túy ở trong và ngoài cổng bệnh viện cho khoảng 20-30 đối tượng nghiện.

Quá trình theo dõi đã xuất hiện đối tượng Nguyễn Tiến Hải (38 tuổi, bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện 09, HIV giai đoạn cuối), có nhiều tiền án, tiền sự. Vì cần tiền tiêu xài và thỏa mãn cơn nghiện, Hải đã bán ma túy tại đây.

Từ các thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an huyện Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch đánh án. 

Để triệt phá tụ điểm phức tạp này, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng lợi dụng bệnh tật, phần lớn đều lở loét, mang trong người trọng bệnh nên rất liều lĩnh, manh động. Vì vậy, khi quyết định phá án, các trinh sát Đội 3 phải tính toán biện pháp an toàn cho cán bộ truy bắt nhằm phòng ngừa nguy cơ phơi nhiễm.

Ngày 11-10, tổ công tác của hai đơn vị phối hợp đã chia làm nhiều mũi, bí mật tiếp cận địa bàn, nắm di biến động của các đối tượng nghi vấn. Tổ công tác bắt quả tang tại khu vực cổng bệnh viện đối tượng Ngô Tiến Hải đang bán ma túy cho các con nghiện. Quá trình khám xét, Cơ quan Công an thu giữ của Hải tang vật là 1 gói heroin; 2,2 triệu đồng cùng một điện thoại di động.

Cùng thời điểm này, các mũi còn lại bắt giữ các đối tượng gồm Lò Văn Tước (38 tuổi, HKTT tại huyện Điện Biên Đông 2 gói heroin; Đặng Văn Thuyến (40 tuổi, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cùng tang vật là 1 gói heroin; Lý Tuấn Anh (31 tuổi, ở Định Hóa, Thái Nguyên) thu giữ 1 gói heroin; Lương Văn Dũng (33 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) 14 gói heroin và Nguyễn Hồng Cường (22 tuổi, ở Văn Chấn, Yên Bái) tang vật là 1 gói ma túy.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thanh Trì tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Xuân Mai – Vũ Linh