Qua tài liệu của cơ quan Công an, những ngày cuối năm và đầu năm 2018, trên địa bàn TP Tuyên Quang liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cắt, phá khóa cổng hoặc khóa nhà dân để lấy trộm xe máy. Đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, nhất là những đêm mưa, giá rét, khi mọi người đã ngủ say để dùng kìm cộng lực hoặc thanh sắt phá khóa cổng vào nhà lấy trộm xe máy.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an TP Tuyên Quang đã thành lập chuyên án để đấu tranh. Qua dấu vết thu được tại hiện trường và các tài liệu trinh sát thu thập được, ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ án trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Tuyên Quang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian kiên trì đấu tranh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, ban chuyên án đã xác định được nhóm đối tượng Phạm Đình Hiền, Trần Quốc Tuấn, Đỗ Văn Thắng.

Xác minh nhân thân các đối tượng, trinh sát xác định được cả 3 đối tượng trên đều đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, từng là bạn tù, sau khi chấp hành án phạt tù xong không tu chí làm ăn mà thường rủ nhau đi trộm cắp xe máy để bán lấy tiền tiêu xài. Cả 3 đối tượng đều có nhiều thủ đoạn trong việc trộm cắp tài sản nên việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, vì vậy đã gây ra không ít khó khăn cho công tác phá án.

Ban chuyên án nhận định ngoài những vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thì nhóm Hiền, Thắng và Tuấn có thể còn gây ra nhiều vụ khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Bám sát từng di biến động của các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án đã bắt giữ được Hiền, Thắng và Tuấn khi vừa mang tang vật là chiếc xe máy chúng trộm cắp trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến TP Tuyên Quang để tiêu thụ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của đối tượng Đỗ Văn Thắng tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tổ công tác đã thu giữ được nhiều công cụ các đối tượng sử dụng để gây án như: xà cầy, cờ lê, vam phá khóa, kìm cộng lực...

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Hiền, Tuấn, Thắng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12-2017 đến khi bị bắt giữ, 3 đối tượng đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường đi từ 2h đến 3h sáng, đèo nhau đi trên 1 xe máy, lang thang trên các tuyến đường để tìm gia đình nào sơ hở sẽ thực hiện hành vi trộm cắp, những nhà chúng nhắm đến thường là để xe ngoài sân, trong “chuồng cọp”.

Khi xác định được mục tiêu, chúng sử dụng xà cầy hoặc kìm cộng lực để phá khóa và lấy trộm xe máy ra ngoài, sau đó dùng vam phá khóa điện và lái xe đi. Số xe chúng trộm cắp được mang đi tiêu thụ tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

M.H