HĐXX nhận định việc truy tố, xét xử nhóm bị cáo này về các hành vi buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đáng chú ý, vụ án xảy ra từ năm 2011, nhưng đã phải 3 lần hoãn xét xử để điều tra, bổ sung hồ sơ chứng cứ.

Theo cáo trạng, cuối năm 2011, bị cáo Trương Huy Liệu (60 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã làm giả hồ sơ, tài liệu với mục đích nhập khẩu lậu gỗ từ Lào về Việt Nam.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Để trót lọt nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo, Liệu chỉ đạo các cá nhân trong công ty sử dụng giấy có hình dấu Nhà máy Chế biến gỗ nội thất Lào và chữ ký của Giám đốc Khamfong Vorabouth do đối tác Lào cung cấp, để làm giả hồ sơ nhập khẩu (bao gồm hợp đồng mua bán, vận đơn, hóa đơn vận tải đường bộ, phiếu đóng gói hàng, lý lịch gỗ...).

Liệu cũng chỉ đạo làm giả phụ lục hợp đồng, 9 giấy yêu cầu chuyển tiền của Nhà máy Chế biến gỗ nội thất Lào để ký 9 lệnh chuyển tiền sang Lào, trong đó có 8 lệnh chuyển hơn 1,4 triệu USD vào tài khoản Trương Thị Thu Đông, 1 lệnh chuyển 150.000USD vào tài khoản Boun Leut...

Giúp sức tích cực cho Liệu trong việc ký các giấy tờ giả mạo là bị cáo Trần Thị Dung (vợ của Liệu, cũng là Giám đốc Công ty Ngọc Hưng). Sau khi hoàn thành xong giấy tờ nhập khẩu gỗ, ngày 18-12-2011, Liệu tiếp tục sử dụng hồ sơ giả và chuyển gỗ vào cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để xuất sang Trung Quốc, nhưng đã bị cơ quan chức năng tại Đà Nẵng phát hiện, xử lý.

HĐXX xác định hành vi sai phạm của Công ty Ngọc Hưng có liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Đỗ Lý Nhi (46 tuổi) và bị cáo Lê Xuân Thành (56 tuổi), nguyên cán bộ Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo – Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị. Bị cáo Đỗ Danh Thắng, công chức Hải quan, thuộc Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng... Hơn 500m3 gỗ trắc là tang vật vụ án sau đó đã được cơ quan điều tra bán đấu giá, thu hơn 60 tỷ đồng.

Theo HĐXX, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo dựa trên hệ thống chứng cứ, tài liệu thu thập một cách khách quan, toàn diện chứ không dựa trên một, hoặc một số chứng cứ đơn lẻ. HĐXX cũng nhấn mạnh về kết quả điều tra đã xác định chứng từ thanh toán của Công ty Ngọc Hưng là bất hợp pháp, công ty không được áp dụng quy định hoàn thuế, không được áp dụng quy định không phải chịu thuế khi xuất sang nước thứ ba...

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt về tội buôn lậu đối với bị cáo Trương Huy Liệu 1 năm 16 ngày tù và bị cáo Trần Thị Dung 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành cùng bị tuyên án 9 tháng tù treo; bị cáo Đỗ Danh Thắng bị tuyên án 6 tháng tù treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thân Lai