Theo cáo trạng, Trần Duy Hải (còn gọi là Hải lép, 31 tuổi, trú tại phường Tân Tiến TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được Nguyễn Quốc Ngọc (còn gọi là Ngọc “đen”, hiện đang bỏ trốn) nhận vào làm quản lý, giữ trật tự chung tại sới bạc với giá 7 triệu đồng/tháng.

Nhiệm vụ của Hải là quán xuyến, giám sát hoạt động và giữ trật tự tại sới bạc. Ngoài ra, Hải còn cho các con bạc vay tiền “nóng” với lãi suất cắt cổ ngay tại sới bạc nếu có nhu cầu. Theo đó, từ tháng 1-2017 đến ngày 29-6-2017, tại một bãi đất trống trong rẫy cà phê của ông Hoàng Ngọc Hồng (tức Nô, thôn 1, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hải cùng đồng bọn đã tổ chức cho hàng trăm đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sát phạt nhau bằng tiền.

Các bị cáo tại phiên tòa

Mỗi ngày, sới bạc này hoạt động 2 ca, ca ngày từ 13h đến 16h30, ca đêm từ 22h30 đến 3h sáng hôm sau. Chiếu bạc được chia làm 2 phần, phần lớn để các con bạc đánh số tiền từ 1 triệu đồng trở lên, phần chiếu nhỏ để các con bạc đánh số tiền từ 1 triệu đồng trở xuống. Mỗi ván xóc đĩa, các con bạc đặt cược vào cửa chẵn, lẽ. Tổng số tiền mỗi ván trên chiếu nhỏ giao động từ 5-10 triệu đồng, chiếu lớn từ 50-100 triệu đồng.

Hàng chục xe ô tô bị thu giữ tại hiện trường

Mỗi khi sới bạc hoạt động đều có bộ phận cảnh giới, được bố trí nhiều chốt, sử dụng bộ đàm để thông báo tình hình cho nhau. Ngoài ra, các đối tượng làm nhiệm vụ bảo vệ trong sới bạc có trang bị dao, kiếm, bình xịt hơi cay để bảo đảm trật tự. Các con bạc đến chơi đều có người dùng ô tô đưa đón tận nơi.

Khoảng 13h15 ngày 29-6-2017, trong khi Trần Duy Hải cùng các đồng phạm đang tổ chức đánh xóc đĩa thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C45) Bộ Côn an phối hợp với Cục An ninh Tây Nguyên (A90) cùng các đơn vị nghiệp khác tiến hành bắt quả tang, thu giữ trên chiếu bạc và trên người các đối tượng phạm tội số tiền hơn 363 triệu đồng cùng các dụng cụ sử dụng cho việc đánh bạc.

Hàng trăm con bạc bị bắt giữ tại hiện trường

Quá trình điều tra, Hải và các đồng phạm khai nhận: Sới bạc là so Đỗ Chí Thanh (tức Thanh Tiệp) và Lê Hữu Tài (tức Tài Du) đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra lấy lời khai thì Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội, riêng Tài không có mặt tại địa phương. “Đến nay, chưa đủ tài liệu, chứng cứ để xác định Thanh và Tài là người đứng ra tổ chức sới bạc do một số đối tượng liên quan đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách hành vi tổ chức đánh bạc của một số đối tượng ra để điều tra, xử lý sau” cáo trạng nêu rõ.

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào lời khai tại tòa cũng như hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Duy Hải, Hồ Thế Hà, Mai Trọng Trung Tuấn, Nguyễn Văn Quang mức án 2 năm 6 tháng tù; Phạm Văn Tài, Nguyễn Hồng Vui, Nguyễn Nhược Trần, Nguyễn Tiến Hải mức án 1 năm 3 tháng tù; Võ Tuấn Đạt, Nguyễn Đức Hùng cùng lĩnh án 1 năm 9 tháng tù và bị cáo Trần Văn Xanh mức án 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”. Cùng với tội danh này, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tri Vương mức án 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Phạm Văn Lâm bị HĐXX tuyên phạt tổng mức án 3 năm tù về hai tội danh “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Châu Viên (trú tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) tổng mức án 6 năm tù giam (3 năm tù về tội đánh bạc và gộp 3 năm tù của một bản án khác). Tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thanh Thủy (thường trú tại TP Hồ Chí Minh) tổng mức án 2 năm tù giam (1 năm tù về tội đánh bạc và buộc thi hành án 1 năm tù của bản án trước đó tại TP Hồ Chí Minh).

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên Cục phó C45 chỉ đạo vụ bắt giữ tại hiện trường

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên phạt tù treo với mức án từ 1-3 năm tù giam về tội “Đánh bạc” đối với hơn 20 bị cáo gồm: Nguyễn Hòa, Cao Hồng Sinh, Nguyễn Hồng Quân, Cao Anh Khoa, Nguyễn Thị Viên, Hoàng Văn Vị, Đặng Văn Toàn, Châu Thị Thanh Thủy, Nguyễn Tấn Hiển, Nguyễn Văn Hoài Bảo, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thế nghiệp, Phạm Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thị Bịch Ngọc, Huỳnh Hùng Cường, Lưu Sinh Dương, Vũ Anh Sang, Lại Cao Sự, Bạch Thị Phượng, Phạm Hồng Khải, Trần Xuân Trang, Chu Thị Minh, Y DZhô Niê, Nguyễn Châu Viên và Trương Thanh Lịch.


Văn Thành