Ngày 8- 5, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Công ty cổ phần cồn, rượu Hà Nội (Halico)- bị cáo Hồ Văn Hải (61 tuổi, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281- BLHS. 

Các bị cáo tiếp tay cho bị cáo Hải thực hiện tội phạm là Nguyễn Thị Kim Hạnh (45 tuổi, trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng), cựu Phó Đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội. Hoàng Văn Xưởng (46 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Hoàng Lân). Đinh Thị Minh Hoa (41 tuổi, vợ bị cáo Xưởng). Nguyễn Thị Quỳnh Trang (37 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Phát triển thị trường Halico) và Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, cựu nhân viên một ngân hàng) bị truy tố về tội trốn thuế, quy định tại Điều 161- BLHS.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2006, Hải giữ chức Giám đốc Halico và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Năm 2008, Xưởng thành lập Công ty Hoàng Lân với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Do có mối quan hệ từ trước nên vợ chồng Xưởng- Hoa đề xuất và được Hải chấp thuận cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào. 

Bị cáo Hải (phải) và đồng bọn tại phiên xử ngày 8- 5.

Từ ngày 17- 12 đến 30- 12- 2008, Halico đã cung cấp cho Công ty Hoàng Lân hơn 5.000 thùng rượu để xuất khẩu sang Lào. Vậy nhưng vợ chồng Xưởng- Hoa giữ lại thị trường Việt Nam tiêu thụ hết. Năm 2009, Công ty Hoàng Lân tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu hơn 22.000 thùng rượu Vodka sang Lào nhưng toàn bộ số rượu này được bán tại Việt Nam. 

Để việc kinh doanh bất chính được thuận lợi, vợ chồng Xưởng- Hoa bàn bạc và thỏa thuận ăn chia lợi nhuận với một số cán bộ của Halico, trong đó có Trang. Mặt khác, thông qua giới thiệu của nhân viên một ngân hàng là Thủy, Xưởng có được mối quan hệ với Hạnh.

Từ đây, Xưởng biến thành “tay trong”, chuyên hoàn thiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp làm ăn bất chính. Với thủ đoạn tinh vi nêu trên và được sự tiếp tay của cựu cán bộ hải quan là Hạnh, từ năm 2008 đến khi bị phát hiện (tháng 9- 2012), vợ chồng Xưởng- Hạnh cùng đồng bọn đã trốn được hơn 10 tỷ đồng tiền thuế của nhà nước.

Quá trình xét xử vụ án này, bị cáo Hải vẫn không chịu nhận tội nhưng theo khẳng định của vị Chủ tọa phiên tòa, bị cáo Hải biết rõ, Công ty Hoàng Ngân đã sử dụng một phần rượu quy định là xuất khẩu để tiêu thụ trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra. Điều này đồng nghĩa với việc không thực hiện nhiệm vụ của mình dẫn đến thất thoát tiền thuế của nhà nước”. 

Vì thế, bị cáo Hải bị tuyên phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285- BLHS. Trên cơ sở này, HĐXX quyết định chuyển tội danh từ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hải 36 tháng tù giam. 

Đối với năm bị cáo giúp sức cho bị cáo Hải thực hiện hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt Sưởng 42 tháng tù giam; Hạnh 24 tháng tù (án treo); Hoa 30 tháng tù (án treo); Trang 30 tháng tù (án treo) và Thủy 20 tháng tù (án treo). 

Nguyễn Hưng