Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, 2 kiểm sát viên giữ công tố là bà Lê Thị Đông, Trần Thị Liên.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng SN 1963 và cùng ngụ tại TP Hồ Chí Minh) - cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Bào chữa cho 2 bị cáo trên có 3 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội là Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên, Bùi Thị Hồng Giang.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng tại tòa 

Phan Văn Anh Vũ, theo HĐXX là bị hại trong vụ án này. Phiên tòa hôm nay Vũ vắng mặt. Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch được Phan Văn Anh Vũ ủy quyền làm người đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình tại phiên tòa này. Ngoài ra tòa cũng triệu tập bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Vũ - với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng ngày 29-10, bà Hiền đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, khi Hoàng Hữu Châu một người có quan hệ xã hội với Vũ “nhôm” thông báo đã tìm được “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ “nhôm” đồng ý và đưa trước một ít tiền. Tháng 12/2017, Châu hẹn Vũ “nhôm” sang Singapore lấy hộ chiếu. Nhưng tại đây, Vũ “nhôm” đã bị bắt và trục xuất về Việt Nam.

Ngày 20/7/2018, Vũ “nhôm” đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an) đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt của Vũ ‘nhôm’ 700 ngàn USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra. Kết luân điều tra cho biết, từ năm 2010 Vũ ‘”nhôm” quen biết với Châu. Biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ ngỏ ý nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu đã nhận lời.

Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và có nghe Hùng nói có “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên Châu lại nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến văn phòng của Vũ tại TP Hồ Chí Minh để nhận tổng cộng 700 ngàn USD. 

Việc đưa nhận tiền không giấy  biên nhận. Sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh chân dung. Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore. Châu yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ  phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ. Ngày 27/12/2017, Vũ bị bắt.

Tại cơ quan điều tra Hoàng Hữu Châu khai nhận, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai. Châu khai chỉ nhận của Vũ 150 ngàn USD và đưa cho Hùng.


Bùi Phan