Ngày 12- 6, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đơn kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 và đồng phạm.

Trong ngày xét xử thứ 3 này, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Vũ với lý do, hành vi phạm tội của Vũ là rất rõ ràng khi bị cáo này lợi dụng danh nghĩa công ty nghiệp vụ để đề nghị Bộ Công an, UBND TP HCM và UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 bất động sản ở các vị trí đất “vàng” mà không qua đấu giá.  

"Mức độ phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là có cơ sở, thậm chí mức án này so với hành vi phạm tội còn nhẹ”, đại diện Viện kiểm sát cho biết.

Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm.

Cũng theo đại diện Viện kiểm sát, tại phiên toà phúc thẩm, dù kháng cáo kêu oan nhưng bị cáo Vũ không đưa ra được tình tiết nào để chứng minh cho việc mình không phạm tội nên không có cơ sở để xem xét kháng cáo.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng) và ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng), đại diện Viện kiểm sát ghi nhận, trong quá trình điều tra và xét xử ở Toà án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, cả hai ông thể hiện sự ăn năn, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Hai ông còn có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên nhưng Toà án cấp sơ thẩm đã không xem xét.

Đối với kháng cáo của Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của ông Bùi Văn Thành và không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Trần Việt Tân, đề nghị HĐXX giữ nguyên mức hình phạt như Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Lý do không chấp nhận kháng cáo được đại diện Viện kiểm sát đưa ra là, tại phiên toà phúc thẩm, cả hai ông không đưa ra được tình tiết mới để xem xét giảm án. Sau khi đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án, phiên toà chuyển sang phần tranh luận.

Nguyễn Hưng