Ngày 14-3, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP Hải Phòng đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với: Lê Văn Thiết, 29 tuổi, ở xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; Đinh Văn Tuấn, 33 tuổi; Nguyễn Tiến Quang, 28 tuổi; Đinh Thị Cẩm Anh, 26 tuổi, cùng ở Tổ 26, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào ngày 27-2, Phòng PC45 nhận được trình báo của công ty (CT) điện tử TLC về việc bị mất 300 chiếc tivi hiệu TCL khi CT thuê vận chuyển từ nhà máy ở TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai ra cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Ngay khi nhận được thông tin, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng PC45 đã giao Đội 8 khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nhanh chóng rà soát, xác định các đối tượng nghi vấn. Trong đó kẻ chủ mưu là Lê Văn Thiết. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Phòng PC45 đã bắt giữ Lê Văn Thiết cùng các đối tượng nêu trên.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Thiết và đồng bọn khai nhận, do trước đây từng có thời gian làm phụ xe vận tải đường dài nên Thiết nắm rõ các phương pháp giao dịch, vận chuyển hàng hóa. Từ đó nảy sinh ý định tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện ý đồ, ngày 18-2, Thiết lên mạng tìm kiếm các Công ty có nhu cầu vận chuyển hàng hoá, qua đó Thiết biết Công ty Nhất Phong Vận do anh Mai Minh Vương làm Giám đốc đang có nhu cầu. Thiết đã liên hệ với đại diện công ty Nhất Phong Vận, đề nghị được vận chuyển hàng hoá cho Công ty này.

Đến ngày 20-2, Công ty Nhất Phong Vận thông tin lại cho Thiết biết có nhu cầu vận chuyển chuyến hàng gồm 500 ti vi của nhãn hiệu TCL thành phẩm từ nhà máy tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Ngay sau đó, Thiết dùng tên giả liên hệ với Công ty vận tải Minh Phước ở TP Hồ Chí Minh, tự nhận là chủ của lô hàng 500 ti vi TCL và đặt vấn đề thuê xe vận chuyển số hàng trên. Công ty Minh Phước đã điều xe container BKS 51C-440.30 do lái xe Phan Tiến Hảo điều khiển chở thuê hàng cho Thiết. Sáng ngày 22-2, Phan Tiến Hảo đánh xe đến tổng kho của Công ty điện tử TCL tại Đồng Nai nhận hàng.

Sau khi biết hàng đã lên xe, Thiết thông báo với Đinh Văn Tuấn và nhờ Tuấn tìm địa điểm xuống hàng, tiêu thụ tại Hà Nội. Thiết hứa sẽ chia cho Tuấn một nửa số tiền từ việc bán ti vi.

Trong đêm ngày 23-2, Thiết bay ra Hà Nội gặp Tuấn và được Tuấn đưa về gặp vợ chồng người em là Nguyễn Tiến Quang và Đinh Thị Cẩm Nhung. Tại đây, vợ chồng Quang, Nhung đồng ý tham gia và cùng bàn bạc với Thiết và Tuấn, thống nhất địa điểm “xuống hàng”.

Đến 11h ngày 25-2, Thiết bảo Tuấn lấy tên giả là Thắng, nhân viên kho vận miền Bắc của Công ty điện tử TCL liên hệ với lái xe Hảo yêu cầu Hảo đưa xe về thôn Đông, xã Tam Xá, huyện Đông Anh. Tại đây, Thiết thanh toán cho Hảo chi phí vận chuyển 25 triệu đồng. 

Sau đó chúng thuê 2 xe tải lấy 300 tivi TCL từ container mang đi tiêu thụ. 243 chiếc bán ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. 57 chiếc đưa về số 708 Trương Định, quận Hoàng Mai bán cho 2 người là Lục Văn Cường và Lục Văn Mùi Thịnh.

Tổng số tiền các đối tượng thu lợi bất chính từ việc bán ti vi được hơn 790 triệu đồng. Thiết chia cho Tuấn 358 triệu đồng, số tiền trên Tuấn đã dùng trả nợ và đánh bạc, ăn tiêu hết. Vợ chồng Quang, Cẩm Anh nhận được 34 triệu đồng...số còn lại Thiết hưởng.

Số hàng còn lại được lái xe chuyển về cảng Đình Vũ, Hải Phòng.Tuy nhiên, khi giao nhận, nhân viên giao nhận của công ty đã phát hiện tài sản trong container không đủ số lượng như được thông báo lên đã trình báo cơ quan Công an đề nghị điều tra.

Phòng PC45 đã điều tra, làm rõ, thu giữ được 241 chiếc ti vi và 179 triệu đồng. Vụ việc được tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Thịnh