Ngày 6/5, Thượng tá Ngô Chí Sơn Kiên – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định xác nhận đã ban hành quyết định truy nã bị can về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Trương Hải Ân (SN 1974) trú ở tổ 2, khu vực 5, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn; nguyên Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Bình Định.

 Theo đó, bị can này bị truy nã trên toàn quốc theo diện đặc biệt nguy hiểm, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và dẫn giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND xã, phường nơi gần nhất. Khi bắt giữ, phát hiện dấu tích, thông tin liên quan đến ông Trương Hải Ân cần khẩn báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, 41 Hai Bà Trưng, TP Quy Nhơn, ĐT : 069.4349334 hoặc điều tra viên Hoàng Thanh Quang, ĐT : 090.536.7443.

Quyết định truy nã bị can Trương Hải Ân trên toàn quốc theo diện đặc biệt nguy hiểm. 

Như Báo CAND đã thông tin, cuối tháng 11/2018, khi đang đương chức Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Định, ông Trương Hải Ân gửi đơn xin nghỉ 2 tháng để chữa bệnh. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường nên Sở LĐ-TBXH Bình Định gửi văn bản xác minh thì Bệnh viện Thống Nhất cho biết ông Ân chỉ đến khám bệnh vào ngày 28/11/2018. 

Chân dụng bị can Trương Hải Ân đang bị truy nã.   Ảnh : CTV

Trong tháng 3/2019, ông Ân xin nghỉ phép năm theo chế độ, đến ngày 23/4/2019 gửi đơn xin nghỉ việc không hưởng lương trong 1 tháng để chữa bệnh nhưng không cung cấp được các chứng cứ có liên quan theo yêu cầu của  Sở LĐ-TBXH Bình Định.  Tiếp đó, ngày 24/5, ông Ân gửi đơn đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định xin nghỉ việc. Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết nhưng vị cán bộ này tự ý bỏ việc, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Định cùng các cộng sự nỗ lực tìm kiếm nhưng số điện thoại ông Ân sử dụng không liên lạc được.

Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Định - nơi ông Trương Hải Ân từng làm việc với chức trách Phó Giám đốc.  Ảnh : D.T

Tại phiên họp cuối tháng 8/2019, Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức tỉnh Bình Định thống nhất và đề nghị xử lý kỷ luật ông Trương Hải Ân bằng hình thức nêu trên. Trong quá trình kiểm điểm, xử lý vi phạm, không riêng Sở LĐ-TBXH, Sở Nội vụ mà Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức tỉnh Bình Định nhiều lần triệu tập nhưng ông Ân đều không có mặt. Đến tháng 9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Trương Hải Ân.

Một số đơn tố cáo ông Trương Hải Ân chiếm đoạt tiền tỷ.

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, rất nhiều người gửi đơn đến các cơ quan chức trách khởi kiện, tố cáo ông Ân có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, trong khi đó cựu cán bộ này còn “treo nợ” tiền tỷ cả gốc lẫn lãi vay tại một ngân hàng ở địa phương.

 Sau khi vào cuộc xác minh tin báo tội phạm từ công dân và ngân hàng, cơ quan điều tra nhiều lần triệu tập Ân nhưng bất thành do đối tượng này cùng người thân trong gia đình đã rời khỏi nơi cư trú tại căn hộ C109 Chung cư Hoàng Anh Gia Lai ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn từ tháng 6/2019. Tuy nhiên, với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố bị can Trương Hải Ân về tội danh nêu trên và quyết định truy nã.

Được biết ông Trương Hải Ân từng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định trước khi được điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Định từ ngày 1/10/2017.


Hữu Toàn