Theo đó, vào lúc 17h00, ngày 13-9, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT Công an huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) do Thượng úy Lê Võ Minh Tấn làm Tổ trưởng, cùng 2 đồng chí khác, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Tỉnh lộ 883. Đến đoạn qua xã Định Trung (huyện Bình Đại) thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy mang biển số 63S5 – 2705, chở theo một người phụ nữ di chuyển theo chiều hướng ngược lại Tổ tuần tra, với tốc độ cao, đồng thời xe không có gương chiếu hậu.

Các đối tượng bao vây, gây sức ép cho lực lượng làm nhiệm vụ. Ảnh cắt từ clip.

Phát hiện vi phạm, Tổ tuần tra quay xe lại để kiểm tra, thì nam thanh niên lập tức xuống xe dắt bộ, nhằm qua mặt lực lượng làm nhiệm vụ. Khi Tổ tuần tra yêu cầu kiểm tra giấy tờ và phạt lỗi xe không có gương chiếu hậu, thì nam thanh niên và người phụ nữ đi cùng không đồng ý và cho rằng xe đang đậu, nên không vi phạm. Đồng thời, tiếp tục dắt xe đi tiếp và điện thoại cho 2 đối tượng khác đến để bao vây, gây sức ép cho Tổ công tác, “giải cứu” xe vi phạm.

Lực lượng chức năng yêu cầu giữ xe vì người vi phạm không xuất trình giấy tờ xe, thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn, một nam thanh niên đã quật ngã Thượng úy Lê Võ Minh Tấn xuống đường. Để tự vệ, tránh để tình huống các đối tượng manh động, Thượng úy Tấn đã rút súng cao su để trấn áp.

Vụ việc được quay clip và “tung” lên mạng xã hội với nội dung “CSGT rút súng dọa người vi phạm giao thông Bình Đại, Bến Tre”, ngay lập tức thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, theo dõi, gây hoang mang dư luận. Đại tá Phạm Văn Ngót, cho biết: “Trong quá trình xử lí vi phạm giao thông, Thượng úy Lê Võ Minh Tấn rút súng là để tự vệ do nhóm người vi phạm đông, gây áp lực với CSGT để lấy lại xe vi phạm. Đồng thời, việc rút súng trong trường hợp nhóm người vi phạm có hành vi manh động là không vi phạm, súng này chỉ là súng đạn cao su là công cụ hỗ trợ CSGT trong lúc làm nhiệm vụ”.

Cùng ngày, Công an huyện Bình Đại phối hợp cùng Công an xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại) tiến hành làm việc với nhóm người có liên quan gồm: Trương Văn Đời (24 tuổi, là người điều khiển phương tiện), Trần Việt Thắng (18 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi, tất cả cùng ngụ tại xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) và một số người liên quan khác, để xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trần Lĩnh