Hành vi của Tuân và đồng phạm gây thiệt hại cho bị hại hơn 700 triệu đồng. Chiều 23-4, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tuân và đồng phạm bị truy tố về hai tội: trộm cắp tài sản và huỷ hoại tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 5-2016, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1978, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) thuê một khu đất ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai rồi chia nhỏ ra và cho nhiều người khác thuê lại.

Vợ chồng chị Cao Thị Tuyết Nhung và anh Lê Hữu Anh (ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) thuê của Tuấn Anh 1.200m2 để kinh doanh chó cảnh và làm kho tập kết linh kiện điện tử. Trong thời gian sử dụng đất thuê, vợ chồng chị Nhung mua 3 container hàng, bên trong chứa 369 chiếc màn hình máy tính cũ và rất nhiều linh kiện điện tử khác.

Các bị cáo tại phiên xử.

Cũng trong thời gian này, vợ chồng chị Nhung còn cho Tuân cùng hùn vốn kinh doanh chó cảnh. Nhưng sau một thời gian kinh doanh chó cảnh, do thua lỗ nên Tuân và anh Hữu Anh xảy ra mâu thuẫn. Biết vợ chồng chị Nhung cất giữ màn hình máy tính và linh kiện điện tử trong 3 container, Tuân nảy sinh ý đồ trộm cắp để bán nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nhận định một mình không thực hiện được hành vi nên Tuân rủ thêm Lê Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cùng tham gia. Sau đó, Tuân cùng đồng phạm còn lôi kéo thêm Nguyễn Tiến Nam (ở xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên), Nguyễn Văn Hải, Đỗ Văn Hình (ở xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên) và Tạ Đình Thắng (ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) tham gia vào vụ trộm này.

Đêm 9-10-2016, Tuân và đồng phạm mang đèn khò và thuê ôtô tải đến khu đất vợ chồng chị Nhung để hàng hóa. Tại đây, các đối tượng phá hủy đầu thu camera, cửa container và lấy cắp 311 chiếc màn hình máy tính, loại 27 inch. Với số màn hình máy tính 23 inch, các đối tượng phá hủy ngay tại kho hàng. Toàn bộ tài sản trộm cắp được, Tuân và đồng bọn chở đến nhà một người bạn ở quận Long Biên để nhờ. Ít ngày sau, các đối tượng mang bán được 427 triệu đồng.

Theo kết luận định giá tài sản, tổng số 311 màn hình máy tính loại 27 inch là hơn 660 triệu đồng và 26 màn hình máy tính loại 23 inch và hai đầu thu camerra bị phá hủy trị giá hơn 60 triệu đồng. Quá trình xét xử vụ án, bị cáo Tuân và đồng phạm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuân 5 năm tù. Các bị cáo khác tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 27 tháng 22 ngày tù đến 30 tháng tù theo đúng tội danh đã truy tố.

Nguyễn Hưng