Theo điều tra ban đầu,  ngày 20/8, TAND TP Thuận An tổ chức hòa giải vụ tranh chấp mua bán đất giữa ông Trịnh Việt Lào (ngụ phường Lái Thiêu, TP Thuận An) và anh Trịnh Văn Đảm (SN 1988, ngụ TP Hồ Chí Minh). 

Khoảng 16h cùng ngày, Toàn (con ruột ông Lào) vào trong hội trường của TAND TP Thuận An nói chuyện với anh Đảm. Tại đây, hai người có xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Toàn đã gọi Thể, Thi, Thảnh đợi sẵn bên ngoài vào hỗ trợ nắm tay, chân của anh Đảm khiêng ra khỏi trụ sở của tòa án để bỏ lên xe ô tô hiệu BKS 61LD-063.55 đang chờ sẵn với ý định chở đi.

Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật tại trụ sở của tòa án (ảnh do Công an cung cấp)

Bị khống chế bắt giữ trái pháp luật, anh Đảm kêu cứu và ôm chặt cột cờ ở giữa sân tòa án. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn hung hăng và manh động kéo nạn nhân đưa thẳng ra ô tô. 

Vào thời điểm trên, tổ công tác phản ứng nhanh của Công an TP Thuận An đang đi làm nhiệm vụ ngang qua khu vực này phát hiện liền phối hợp với Công an phường Lái Thiêu triển khai bắt giữ các đối tượng.

Tại hiện trường, Công an đã thu giữ được 2 con dao và nhiều vật dụng liên quan đến vụ việc bắt giữ người trái pháp luật của các đối tượng. 

Qua điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi bắt anh Đảm chở đi nơi khác nhằm mục đích giải quyết mâu thuẫn tranh chấp với gia đình Toàn. 

Cụ thể, khoảng 9h ngày 20/8, Toàn (tài xế của Công ty K.W, thuộc Khu công nghiệp Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) rủ Thể cũng (nhân viên bảo vệ Công ty K.W) đến TAND TPThuận An bắt giữ người. Để có thêm lực lượng, Toàn rủ thêm Hùng và Thảnh tham gia. Nghe Toàn nhờ, tất cả đều đồng ý.

C.Bình