Đức và Trương Hoàng Minh (32 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) bị Cơ quan CSĐT Công an TP Trà Vinh khởi tố bị can, bắt tạm giam điều tra về hành vi “Lừa đảm chiếm đoạt tài sản” vào giữa tháng 11-2018. 

Theo lời khai của Đức, sau khi đe doạ với lời lẽ trên, nạn nhân hoảng sợ đã tháo nhẫn ra đưa. Đức lén đánh tráo chiếc nhẫn vàng thành cục đá. Người đàn ông 78 tuổi nhét viên đá vào túi nạn nhân, rồi tiếp tục doạ không được lấy nhẫn ra đeo, nếu không người thân của mình sẽ đến bắt đền. Chiếc nhẫn thật, Đức giấu đi và nhanh chóng cùng đồng bọn tẩu thoát. Khi nạn nhân phát hiện chiếc nhẫn thật bị đánh tráo bằng cục đá thì đã muộn.

Đức tại cơ quan điều tra. 

Theo cơ quan điều tra, chỉ với chiếc đồng hồ cũ nát, Đức và Minh hết lần này đến lần khác dùng nó dọa các nạn nhân, sau khi cố tình dàn dựng tình huống va chạm giao thông. 

Qua tố giác của nhiều bị hại, họ đang lưu thông trên đường thì có một người đàn ông lớn tuổi ngồi sau xe máy hất tay trúng tay lái, rồi bám theo yêu cầu dừng xe, đòi bồi thường chiếc đồng hồ hiệu Rolex bị vỡ. Người đàn ông lớn tuổi cho rằng, chiếc đồng hồ bị vỡ là do va chạm giao thông. 

Sự chuyên nghiệp của các đối tượng đã khiến nhiều người tin rằng, họ đã gây thiệt hại cho nhóm lừa đảo hoặc không muốn phiền toái nên làm theo yêu cầu của chúng. Nhiều người đã đưa ví tiền, trang sức vàng cho chúng kiểm tra. Bọn chúng liên tục tấn công tâm lý, khiến nạn nhân mất tập trung rồi giở trò chiếm đoạt. 

Với thủ đoạn trên, Đức và Minh thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân tại tỉnh Tây Nam bộ. Cả hai theo dõi những người có vẻ ngoài sang trọng hoặc đeo trang sức bằng vàng và cố tình tạo tình huống va chạm giao thông. Sau đó, bọn chúng ép bị hại phải bồi thường hoặc giờ trò chiếm đoạt tiền trong ví, nhẫn hoặc trang sức đang đeo trên người. Vàng của nạn nhân bị đánh tráo thành vàng giả hoặc chỉ là cục đá ven đường.

Minh giúp sức cho Đức, trong các vụ lừa đảo. 

Trưa 13-11, Đức và Minh vừa dùng thủ đoạn trên chiếm đoạt chiếc nhẫn 10 chỉ vàng 24kara của ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. 

Theo lời khai, Minh mua chiếc đồng hồ với giá 400.000 đồng và nhờ nơi bán rút vài chi tiết máy. Sau đó, Đức lấy đá đập bể mặt kính và thủ sẵn trong người. Cả hai tạo tình huống va chạm giao thông, rồi đổ lỗi rằng đồng hồ bị hư hỏng là do va quẹt giao thông. 

Với thủ đoạn này, các đối tượng thực hiện trót lọt 9 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 20 chỉ vàng, 8 triệu đồng. Cụ thể, tại Trà Vinh 6 vụ, Vĩnh Long 2 vụ và một vụ ở TP Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Cán bộ điều tra cho biết,  Đức, có 7 tiền án về tội trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện  Đức đang có quyết định thi hành bản án 3 năm 6 tháng tù của TAND quận 11 (TP Hồ Chí Minh), nhưng chưa chấp hành án thì tiếp tục đi lừa đảo. Ngoài ra, bị hại thiếu cảnh giác đối với một người cao tuổi như Đức.

 Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân khi gặp tình huống tương tự phải hết sức tỉnh táo, mời những người xung quanh chứng kiến hoặc cùng nhau đến trụ sở Công an giải quyết.

Minh Tuyền