Chiều 21/12, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án bị cáo Nguyễn Hồng Lam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ mức án 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Nguyễn Đông Dương, nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện 7 năm tù về tội “tham ô tài sản”; bị cáo Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm đã diễn ra trong 2 ngày (17-18/12) nhưng chưa thể tuyên án; Hội đồng xét xử đã hoãn phiên xét xử để tiến hành nghị án.

Bị cáo Nguyễn Hồng Lam (đứng), Tứ (áo trắng) và Dương tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát,năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMP) để thực hiện Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ.

Đến năm 2010, HĐGPMP ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ và chỉ thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

Đầu năm 2012, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng Tài chính-Kế hoạch (TCKH)không còn. Tuy nhiên, dựa vào việc UBND huyện Đức Cơ giao phòng TCKH mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sỹ huyện, trong đó có nội dung đi công tác đi đến Huế, Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng…nên để có tiền phục vụ đi công tác, Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Phó phòng TCKH) đã trao đổi, bàn bạc với nhau tạm ứng ngân sách huyện thông qua HĐGPMP.

Sau đó, Nguyễn Xuân Tứ đã làm lệnh chi tiền số 02 ngày 11/1/2012, trình ông Lam ký với tư cách Trưởng phòng TCKH, giao cho Nguyễn Đông Dương (thời điểm này là Kế toán trưởng Phòng TCKH) đi rút và giữ số tiền 524 triệu đồng. Tuy nhiên, Dương giữ tiền nhưng không mở sổ theo dõi thu-chi theo quy định. Tháng 1/2012, ông Lam chuyển công tác, nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ.

Ngày 22/11/2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra quyết định xuất ngân sách cấp 1,26 tỷ đồng cho phòng TCKH để thanh toán chi phí mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Phòng TCKH đã làm hồ sơ quyết toán theo quy định, trong đó, có số tiền 84,5 triệu đồng tiền chi phí đi công tác tại Huế, Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền này, Tứ đã tiêu xài cá nhân hết.

Từ năm 2012-2018, Nguyễn Đông Dương là kế toán trưởng Phòng TCKHđã tham mưu cho Trưởng phòng TCKH làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng được chiếm đoạt từ 2012. Do đó, hàng năm, số tiền chi trái quy định này vẫn được chuyển nguồn tạm ứng từ năm 2012-2018.

Đếnnăm 2018, do tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên không thể cấp tiền để làm thủ tục hoàn ứng. Do đó, các cán bộ này đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (đơn vị quản lý nghĩa trang Liệt sỹ huyện) để làm thủ tục hoàn ứng. Khi thực hiện hành vi, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương đã báo cáo ông Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) và được ông Lam đồng ý.

Ngày 9/8/2018, ông Nguyễn Hồng Lam đã ký Quyết định 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang, cấp bổ sung số tiền 524 triệu đồng cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hộiđể lập thủ tục hoàn ứng.

Tháng 6/2019, Đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây caosu, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ.

Làm việc với Đoàn Thanh tra, Dương đã cung cấp hồ sơ, chứng từ cho đoàn nhưng chỉ có bản photo quyết định xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện số tiền 542 triệu đồng.

Khi Đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc, ông Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ) đã chỉ đạo cấp dưới đánh máy lại quyết định, sau đó mang đến nhà ông Huỳnh Cân, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện nhờ ký nháy vào bản đánh máy với lý do phục hồi lại quyết định thất lạc.

Sau đó, ông Tứ yêu cầu cấp dưới photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm năm 2012) dán vào; sau đó, lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đóng dấu vào quyết định mới, làm giả quyết định gốc thời điểm năm 2012 và nộp quyết định giả này cho Đoàn thanh tra. Đồng thời với làm giả quyết định, Nguyễn Xuân Tứ đem nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Gia Lai.

Nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tội phạm và quyết định có dấu hiệu bị làm giả, ngày 2/10/2019, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị và chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo quy định.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng kết luận: Vì muốn sử dụng tiền của ngân sách nhà nước để chi tiêu cho mục đích cá nhân hoặc giúp đồng phạm thực hiện được mục đích này,ông Lam, Tứ, Dương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để tạm ứng số tiền 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua HĐGPMB huyện Đức Cơ. Sau đó, các bị can đã rút số tiền trên để sử dụng mục đích cá nhân.
Chí Hào