Ngày 6-7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, đề nghị truy tố Hảng Seo Phong (23 tuổi, trú tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, ) về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Quá trình đấu tranh, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai xác định: Khoảng tháng 2-2018, Hảng Seo Phong lên thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt làm thuê bốc vác hàng hóa. Khoảng 3 ngày sau, Phong quen Vàng A Lù (23 tuổi, trú tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (theo lời Lù giới thiệu với Phong). 

Trong thời gian ở cùng Lù, đối tượng này đã mua một sim điện thoại và lắp nhờ vào máy điện thoại của Phong để cả hai cùng vào mạng xã hội Facebook và liên lạc chung. Quá trình trao đổi, Lù rủ Phong lừa phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán kiếm lời, Phong đã đồng ý. Sau đó, Lù đưa Phong sang Trung Quốc. 

Tại lán của Lù ở bờ sông Hà Khẩu, Trung Quốc, Lù đã giới thiệu cho Phong gặp Dìn Cống và Phê là người dân tộc Mông Trung Quốc. Thời gian lưu trú tại đây, Lù đã hướng dẫn Phong cách thức để lừa bán phụ nữ người Việt Nam sang Trung Quốc bán lấy tiền. Cụ thể, Lù lập tài khoản trên các mạng xã hội (Facebook, Messenger) và cung cấp mật khẩu đăng nhập cho Phong. 

Đối tượng Phong sử dụng các tài khoản này để kết bạn, làm quen với các cô gái trẻ người Mông. Trong quá trình nói chuyện, anh ta giới thiệu là bác sỹ, doanh nhân thành đạt đang sinh sống và làm việc ở Thái Lan. 

Để tạo lòng tin cho bị hại, Lù đã tải các hình ảnh nam thanh niên Thái Lan và đưa lên trang cá nhân mà Lù đã lập. Sau khi tạo được lòng tin với các cô gái, các đối tượng này sẽ tán tỉnh yêu đương và bày tỏ ý định muốn về Việt Nam thăm họ. 

Và nếu được sự đồng ý của gia đình, chúng sẽ cưới các cô gái này làm vợ. Để điều các nạn nhân ra Lào Cai thì Lù và Phong giả vờ tạo ra tình huống rằng chúng đã về Việt Nam nhưng khi đi đến Lào Cai thì bị Công an Lào Cai giữ lại vì thiếu thủ tục và đề nghị các bị hại sang bảo lãnh.

Đối tượng Hảng Seo Phong.

Khi các bị hại sang Lào Cai, các đối tượng bố trí người đón để đưa vào các cửa khẩu tiểu ngạch và lợi dụng cơ hội đưa họ sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau. 

Theo sự thống nhất giữa các đối tượng thì việc tìm người Trung Quốc mua các nạn nhân này sẽ do một phụ nữ tên Xia thực hiện; việc đón các nạn nhân do hai người đàn ông ở Bản Phiệt, Bảo Thắng, Lào Cai đảm nhiệm. Bằng thủ đoạn này, Lù, Phong cùng hai đối tượng người Trung Quốc là Dìn Cống và Phê đã thực hiện ba vụ lừa bán người sang Trung Quốc. 

Khoảng đầu tháng 3-2018, qua mạng xã hội Facebook, Lù làm quen một cô gái có nick là “Tsi Pa Ubas” (sau này Phong biết tên thật của cô gái này là Lý Thị S, 15 tuổi, nhà ở  Điện Biên). Sau khi làm quen, Lù đã nói yêu và muốn lấy S làm vợ. 

Quá trình Lù và S nhắn tin, nói chuyện, Phong biết được Lù đang lừa gạt S nhằm mục đích đưa sang Trung Quốc bán, vì thế những lúc Lù không có mặt ở lán, Phong cũng tham gia nhắn tin, nói chuyện với bị hại theo các nội dung mà Lù đã bàn với Phong trước đó. 

Ngày 8-3, Lù nhắn tin cho S, nói đang về Việt Nam để thăm nhà S, khi đến Lào Cai thì bị Công an giữ vì không đủ giấy tờ và đề nghị S sang để bảo lãnh. Vì nhẹ dạ, cả tin, S đồng ý và đã cùng với bố đẻ là ông Lý A P đi xe máy từ Điện Biên sang Lào Cai... 

Sau khi S đồng ý, Lù, Dìn Cống và Phê lên kế hoạch đón S ở biên giới. Lù đã gọi điện cho hai đối tượng khác ở Bản Phiệt ra Bến xe Lào Cai đón bố con S đưa ra biên giới... 

Khoảng 21h 30 ngày 8-3, các đối tượng Lù, Phê, Dìn Cống đưa nạn nhân S về một phòng trọ ở khu vực Hà Khẩu và điện báo cho Phong đến đó để canh giữ. 

Trong quá trình trông giữ, S có ý định trốn nên Phong dùng dùi cui điện để đánh S... Sau khoảng một tuần giam giữ, Dìn Cống và Phê bán S cho một đối tượng Trung Quốc lấy làm vợ. Phong được chia 1300 NDT, đã đổi sang được 3,5 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 16-4, Phong và Lù dùng mạng xã hội Facebook kết bạn và làm quen với Hạng Thị D (ở Lai Châu). Lù và Phong giới thiệu tên là Sếnh, đang làm bác sỹ ở Thái Lan. Quá trình nói chuyện, Phong và Lù thay nhau tán tỉnh và ngỏ lời yêu D, sau đó hứa hẹn sẽ cưới D. 

Sau khi đã lấy được lòng tin của bị hại, Lù và Phong gọi điện thoại cho D, bịa ra một câu chuyện là đang trên đường về thăm D thì bị đánh, cướp hết tiền và nhờ D ra Lào Cai đón, đồng thời mang theo thẻ rút tiền để người nhà chuyển tiền vào. 

Tin vào những lời nói của đối tượng, D cùng bố đẻ là ông Hạng A S và anh trai là Hạng A C sang Lào Cai. Khi đến thành phố Lào Cai, chúng lừa đưa ba bố con D đến khu vực bờ suối và sử dụng xe máy chở họ. 

Trên đường đi qua suối, các đối tượng đã giả vờ làm rơi mũ bảo hiểm, bảo ông Hạng A S và anh Hạng A C xuống nhặt. Khi ông S và C xuống xe thì các đối tượng phóng xe bỏ đi  cùng với nạn nhân D rồi mang đi bán. 

Sau khi nạn nhân D được đưa đến nhà trọ thì Phong quay trở về lán, việc bán D do Lù, Phê và Dìn Cống trực tiếp thực hiện. Khoảng 19h ngày 19-4, Dìn và Cống đã chia cho Phong 2000 nhân dân tệ. 

Tiếp đó, khoảng cuối tháng 4-2018, có một phụ nữ gọi nhầm vào số điện thoại của Phong, sau này Phong biết tên thật là Hầu Thị S. Để đánh lừa người bị hại, Phong lấy tên là Xếnh đang bán hàng ở Thái Lan, nhà có điều kiện kinh tế để làm quen. 

Để lừa S đưa sang Trung Quốc bán, Phong đã nói yêu và muốn lấy S làm vợ. Cùng với lý do thiếu thủ tục và bảo S đi sang Lào Cai để làm thủ tục bảo lãnh cho Phong, khoảng 19 h ngày 28-4, Phong và Lù từ Hà Khẩu - Trung Quốc qua biên giới về Việt Nam để đón S sang Trung Quốc bán. 

Khi Phong và Lù đến đón S đưa qua suối Bá Kết để sang Trung Quốc thì bị lực lượng biên phòng phát hiện, bắt giữ Phong, riêng Lù bỏ chạy sang Trung Quốc. 

Xuân Mai