Ngày 15-5-2015, tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng kiểm tra container lô hàng "ván sàn gỗ" được nhập bởi Công ty Delta thì phát hiện bên trong có 160 cục hình trụ tròn cất giấu bên trong ruột các thanh gỗ của đế chất hàng (pallet) có chứa chất bột trắng nghi ma tuý. Qua trưng cầu giám định, toàn bộ chất bột trắng nói trên là cocain, nặng 27,2kg.

Bị cáo nghe toà tuyên án.

Đến ngày 21-5-2015, tại trụ sở Công ty UPS Việt Nam tại Hà Nội, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra lô hàng "trục lăn máy xay lúa" (cũng được nhập khẩu bởi Công ty Delta), phát hiện bên trong có hơn 11,6kg cocain. 

Trước đó, vào ngày 10-5-2015, Công ty Delta thực hiện hợp đồng xuất hàng đi Hong Kong (Trung Quốc) cho đối tượng Tony với mặt hàng được ghi là ba lô, túi xách. Sau khi phát hiện lô hàng ở Cát Lái, nghi ngờ lô hành xuất đi Hong Kong cũng có ma tuý nên CQĐT Bộ Công an và Hải quan đã đề nghị phía Hong Kong kiểm tra thực tế lô hàng nghi vấn trên. 

Kết quả cho thấy bên trong lô hàng trên có chứa 16,9kg cocain. Hai đối tượng người Nam Mỹ đi cùng chuyến hàng này đã bị phía Hong Kong bắt giữ. Qua điều tra, lô hàng trên được vận chuyển từ Nam Mỹ đến Hong Kong qua Việt Nam.

Quá trình điều tra thể hiện, lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất của Việt Nam, Mata Vela Carlos Rene (63 tuổi, cha của Tony) sử dụng pháp nhân của công ty "ma" có tên Century Scrap Metal tại Brazil để ký hợp đồng ủy thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với đại diện chi nhánh Công ty Delta, trụ sở chính ở Hà Nội. Quá trình giao dịch người này lấy tên giả là Maximo Loyolo. 

Tháng 8-2014, Công ty Century Scrap Metal thông qua Công ty Delta nhập 9 lô hàng vào Việt Nam. Hai lô hàng đầu tiên, Mata Vela Carlos Rene đến Công ty Delta nộp phí làm thủ tục, sau đó xuất cảnh khỏi Việt Nam. Cuối năm 2014, người này giới thiệu con trai Tony đến Việt Nam nhập tiếp các lô hàng còn lại. 

Theo đó, ngày 24-4-2015, Mata Bernal Carlos Rene nhận 134 thùng đậu nành nhập từ Bolivia về Việt Nam, thuê căn nhà trên đường Trần Trọng Cung làm kho chứa. Sau đó, Tony lấy đậu nành ra khỏi 34 thùng carton đóng vào balô, túi xách đã mua trước đó ở chợ Bình Tây rồi xuất đi Hong Kong như đã nêu trên.

Quá trình điều tra và tại toà, Tony khai không biết bên trong các lô hàng trên có ma tuý (?). Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan công tố xác định Tony là người trực tiếp làm các thủ tục và thanh toán chi phí vận chuyển các lô hàng nên phải chịu trách nhiệm về số cocain gần 56kg.

A.Huy