Ra tù, Phương không chịu tu tỉnh làm lại cuộc đời mà tiếp tục ép hai phụ nữ Việt Nam bán dâm tại Trung Quốc để hưởng lợi bất chính. Ngày 18-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 5-1- 2006, chị Trịnh, 33 tuổi và chị Chinh, 29 tuổi (cùng quê Nam Định) lên Hà Nội tìm việc làm. Trong lúc tìm việc, hai chị tình cờ gặp đối tượng tên Vân(không rõ lai lịch) và người phụ nữ này dụ dỗ ra chợ Đồng Xuân bán quần áo thuê.

Ngày hôm sau, trên đường dẫn chị Trịnh và chị Chinh ra chợ Đồng Xuân, Vân vờ nghe điện thoại của ai đó, rồi bảo hai cô gái trẻ cùng lên Lạng Sơn cùng Vân lấy hàng mang về giao cho chủ cửa hàng ở chợ Đồng Xuân và được trả công. 

Bị cáo Phương tại phiên xử.

Tưởng thật, hai cô gái trẻ theo Vân lên đến gần cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và bị người phụ nữ này đưa vượt biên sang Trung Quốc. Sau khi đưa hai bị hại đi sâu vào nội địa nước này, Vân gọi điện cho Phương (sống ở Trung Quốc) đến để bàn giao chị Trịnh và chị Chinh. 

Đổi lại, Vân nhận được số tiền Phương đưa là 3.500 Nhân dân tệ, tương đương 25 triệu đồng Việt Nam.Sau khi mua hai cô gái trẻ, Phương bắt ép chị Chinh về động mại dâm của mình và giao cho em trai quản lý. 

Hàng ngày, em trai Phương chở chị Chinh tới nhiều địa điểm khác nhau để bán dâm cho những người đàn ông nước sở tại. Ít ngày sau, lợi dụng nhóm nhân viên dưới trướng của Phương buông lỏng quản lý, chị Chinh trốn chạy tới một đồn Công an bên Trung Quốc để tố giác tội phạm và được về Việt Nam.

Về phía chị Trịnh, sau khi bị Vân và đồng bọn cưỡng ép bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, sau một thời gian buộc làm dâu xứ người, lợi dụng sơ hở của“chồng”, chị Trinh trốn thoát về nước và cùng chị Chinh làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Phương và đồng bọn.

Quá trình điều tra vụ án này, ngày 21-8- 2014, Phương quay về Việt Nam thì bị cơ quan Công an bắt giữ theo lệnh truy nã. 

Tại phiên xử, bị cáo Phương thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, bị cáo Phương đã từng có một tiền án rất nghiêm trọng về tội cưỡng ép người khác bán dâm. Tuy nhiên Phương không lấy đó làm bài học để sửa chữa lỗi lầm làm lại cuộc đời mà tiếp tục phạm tội với tính chất và mức độ nghiêm trọng hơn. Vì thế cần phải có bản án nghiêm khắc mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Với phán quyết trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phương 4 năm tù về tội mua bán người, quy định tại Điều 119-BLHS. 

Về đối tượng tên Vân, do chưa làm rõ được nơi ở và nhân thân nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Hành vi phạm tội của đối tượng Phương đã phải trả giá. Nhưng qua vụ án này, mong rằng các cô gái trẻ nêu cao cảnh giác để tránh mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Nguyễn Hưng