Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Trung (tức Trung “Điếu”, SN 1983, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) về tội trốn khi đang bị áp giải (Điều 386 BLHS năm 2015).

Bị can Trung đã bỏ trốn khi đang được dẫn giải tới xét xử tại TAND quận Hà Đông vào ngày 18/6/2020.

Cùng bị truy tố với bị can Trung trong vụ án này là Nguyễn Quốc Hiếu (SN 1969, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông) bị truy tố về tội che giấu tội phạm (Điều 389 BLHS năm 2015) và bị can Bùi Đức Anh (SN 1978, trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm (Điều 39 BLHS năm 2015).

Bị can Nguyễn Văn Trung.

Theo cáo trạng, khoảng 9h20’ ngày 18-6-2020, Trung được Tổ công tác thuộc Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Hà Đông dẫn giải đến TAND quận Hà Đông (phố Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) để xét xử về tội danh đã bị truy tố trong một vụ án khác. Sau khi bị cáo Trung được áp giải tới Phòng xét xử của TAND quận Hà Đông, lợi dụng sơ hở của cán bộ tổ công tác, Trung đã nhảy qua lan can hành lang chạy trốn.

Sau đó, Nguyễn Quốc Hiếu và Bùi Đức Anh biết rõ việc Trung bỏ trốn và đang bị cơ quan Công an truy bắt, nhưng không trình báo cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật. Không những thế, Hiếu còn bao che cho Trung ăn, ở và sinh hoạt tại nhà của Hiếu. Liên quan đến hành vi bỏ trốn của Trung, Đức Anh không tố giác tội phạm mà còn để Trung trốn tránh sự truy bắt của cơ quan Công an từ tối 19/6/2020 đến rạng sáng 21/6/2020.

Cáo trạng xác định, bị can Trung đã từng có nhiều tiền án về các tội: trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội nghiên cứu để chuẩn bị đưa ra xét xử thời gian tới.
Nguyễn Hưng