Trước khi gây ra vụ án này, Trung đã có tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Trước đó, ngày 18/6, trong khi bị dẫn giải ra TAND quận Hà Đông để xét xử vụ án này, Trung đã giật còng số 8 khi vẫn còn khóa bên tay phải rồi bỏ chạy. Bị truy đuổi, Trung chạy vào quán phở và trốn thoát. Đến ngày 21/6, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ Trung khi bị cáo đang lẩn trốn gần nhà. Quá trình bị bắt giữ, Trung rất manh động khi dùng tuýp sắt chống trả quyết liệt, khiến Cảnh sát phải nổ súng uy hiếp để khống chế đối tượng.

Bị cáo Nguyễn Văn Trung.

Đối với hành vi giật khoá số 8 bỏ chạy khi bị áp giải đến Toà án, Trung đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Trốn khi đang bị áp giải”. Hiện, vụ án này đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của Trung và những người liên quan.

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Hà Đông, dù đã có vợ nhưng năm 2018, Trung vẫn nảy sinh tình cảm với chị Bích (SN 1977, ở quận Hà Đông). Trong thời gian yêu đương, hai người nảy sinh mâu thuẫn nên chị Bích muốn chấm dứt tình cảm và tránh mặt Trung. Điều này khiến Trung bực tức và nhiều lần gọi diện, nhắn tin đe dọa, ngăn cấm chị Bích có tình cảm với người khác.

Tối 20/2/2020, Trung mang theo súng ngắn (đã lắp sẵn 6 viên đạn), dao nhọn tìm đến nhà chị Bích. Đến nơi, Trung đạp tung cửa nhà và đạp cửa phòng ngủ của chị Bích. Nghe tiếng động mạnh, chị Bích tỉnh giấc thì bị Trung rút súng chĩa vào thái dương đe dọa: “Hôm nay tao sẽ giết mày”.

Chị Bích hoảng sợ khóc lóc, van xin Trung tha chết. Sau khi bình tĩnh trở lại, Trung và chị Bích ra phòng khách nói chuyện rồi vào phòng đi ngủ. Đến 5h sáng hôm sau, chị Bích kêu ốm, mệt và nói Trung đi nấu cơm ăn để chị còn uống thuốc. Trong khi Trung đang đi nấu cơm thì chị Bích nhắn tin cho bạn nhờ báo cho bảo vệ chung cư lên giải cứu.

Khi vài người trong tổ bảo vệ lên gọi cửa, lợi dụng lúc Trung không để ý, chị Bích chạy đến Công an phường La Khê trình báo sự việc. Thấy chị Bích chạy thoát, Trung giấu dao và súng trong phòng ngủ của chị Bích rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Quá trình bỏ trốn, Trung nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa giết chị Bích khiến chị sợ không dám về nhà, phải đi ở nhờ.

Tối 4/3, Trung đội tóc giả, cầm theo đục sắt quay lại nhà chị Bích phá cửa vào nhà lấy khẩu súng đã cất giấu hôm trước. Sau đó, Trung gọi diện cho chị Bích hẹn gặp ở một khách sạn. Khoảng 1h30 ngày 5-3, thấy chị Bích ở điểm hẹn, Trung rút súng và hướng về phía chị Bích. Khi chị Bích bỏ chạy, Trung đuổi theo nhưng bị Công an quận Hà Đông bắt giữ cùng tang vật.

Kết thúc phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hà Đông khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng khi thường xuyên đe dọa tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự xã hội, khiến dư luận xã hội bức xúc nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội. Không những thế, bị cáo đã từng có tiền án nên lần phạm tội này được xác định là tái phạm nghiêm trọng.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trung 18 tháng tù về tội “Đe dọa giết người”, 18 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung cả hai tội danh, HĐXX buộc bị cáo Trung phải chấp hành hình phạt chung là 36 tháng tù.

Nguyễn Hưng