Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Lê Hồng Phong – về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Trong thời gian từ năm 2015-2016, Công ty TNHH một thành viên TN (Công ty TN) có trụ sở ở TP Hải Phòng) đã ký hợp đồng đóng mới tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho 23 tàu cá vỏ thép, chủ tàu tại một số tỉnh phía Nam và phía Bắc. 

Nhờ qua người quen giới thiệu, ông Tổng Giám đốc Công ty TN - ký 5 hợp đồng mua từ Lê Hoàng Phong – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Gia Phát (Công ty Hoàng Gia Phát, trụ sở ở quận 9, TP Hồ Chí Minh) 13 máy động cơ Mitsubishi với tổng trị giá hơn 43,2 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện các hợp đồng với Công ty TN, Lê Hồng Phong đã tìm kiếm trên thị trường Việt Nam nhưng không có loại máy động cơ đúng như hợp đồng đã ký. Nếu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ không đảm bảo thời gian giao hàng. 

Để có lợi nhuận, bị can Lê Hồng Phong đã lợi dụng kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực động cơ, tìm mua loại máy động cơ có công suất không đúng như hợp động hoặc không có hồ sơ máy. Sau đó, Phong làm giả hồ sơ, nhãn mác thay đổi công suất máy để cung cấp và thực hiện các hợp đồng đã ký với Công ty TN.

Cụ thể, Lê Hoàng Phong đã mua 15 máy động cơ nhưng không lập hợp đồng mua bán, không có hồ sơ máy kèm theo. Bị can Lê Hoàng Phong yêu cầu nhân viên cấp dưới tìm đối tượng làm giả để lấy các mẫu hồ sơ máy giả. Sau đó, bị can  Phong lên mạng tải các tài liệu liên quan đến nhãn mác, hồ sơ máy để scan mẫu giả được chọn thành file ảnh, lưu vào máy tính. 

Lê Hoàng Phong còn tự điền thông tin bổ sung về thông số kỹ thuật, tên công ty nhập khẩu máy để phù hợp với các hợp đồng mua máy móc cho Công ty TN. Sau đó, Phong in các file tài liệu đã điền đủ thông tin trên làm mẫu, lên maket tính toán chiều dài, chiều rộng, chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với hồ sơ giả.

Cơ quan ANĐT xác định với thủ đoạn này, từ tháng 6-2015 đến tháng 3-2016, Lê Hoàng Phong đã làm 13 nhãn mác máy theo mẫu để hoàn thiện hồ sơ cho 13 động cơ Mitsubishi. Tổng số tiền Phong chi cho cấp dưới thuê người làm 13 nhãn mác và hồ sơ máy giả của 15 động cơ là 33,6 triệu đồng.

Do bị can Lê Hoàng Phong làm giả hồ sơ, nhãn mác máy để cung cấp động cơ có công suất không đúng hợp đồng dẫn đến việc lắp đặt 12 máy động cơ Mitsubishi không đồng bộ lên 12 tàu là nguyên nhân khiến Công ty TN phải chi hơn 6,9 tỷ đồng.

Cơ quan ANĐT xác định, Lê Hoàng Phong có hành vi làm giả 30 tài liệu với mục đích sử dụng tài liệu đó để thực hiện hợp đồng với Công ty TN, phạm vào tội “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341 – Bộ luật Hình sự.

Đào Minh Khoa