Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố 2 bị can: Nguyễn Phạm Gia Thọ (30 tuổi, ngụ phường 1, quận 8, TP. Hồ Chí Minh), nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn, Ngân hàng ANZ và Nguyễn Tường Vi (30 tuổi, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty TNHH DV XNK Nông sản Sài Gòn) cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngân hàng ANZ Việt Nam, chi nhánh TP Hồ Chí Minh gồm có 4 phòng giao dịch, trong đó phòng giao dịch Nam Sài Gòn (viết tắt là Ngân hàng ANZ – Nam Sài Gòn) được thành lập và hoạt động ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7. Cuối năm 2017, Ngân hàng ANZ Việt Nam đã bán và chuyển giao toàn bộ mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho Ngân hàng SHINHAN BANK Việt Nam.

Nguyễn Phạm Gia Thọ làm Trưởng phòng Quan hệ khách hàng tại Ngân hàng ANZ - Nam Sài Gòn, với nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm… 

Thọ lợi dụng nhiệm vụ được giao, giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet banking (ngân hàng điện tử) của chủ tài khoản mở tại ngân hàng, để chuyển 10,5 tỷ đồng từ tài khoản 2 khách hàng Lê Thị Tuyết Mai và Nguyễn Thị Hiền đến tài khoản người thân chiếm đoạt sử dụng cá nhân 3 tỷ đồng, tự hạch toán nộp lại 7,5 tỷ đồng. 

Đồng thời, Thọ còn dùng thủ đoạn ký và lập giả 12 bộ hồ sơ của 9 khách hàng vay với tổng số tiền 107,5 tỷ đồng thế chấp bằng sổ tiết kiệm của các khách hàng gửi tại ANZ, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút, chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng, tự hạch toán nộp lại 19,2 tỷ đồng để tất toán cho 2 hồ sơ vay. Như vậy, bằng hai thủ đoạn nêu trên, Thọ đã chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ tổng số tiền là 91,3 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Tường Vi, do cần tiền để kinh doanh trái cây nên Vi đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà trên đường Ba Đình, phường 10, quận 8, do bà nội (tên Võ Thị Nhẽ, SN 1924) đứng tên để thế chấp, vay nóng nhiều lần tiền của một số đối tượng. 

Để có tiền trả nợ, Vi đã móc nối với Nguyễn Phạm Gia Thọ cùng tham gia góp vốn để kinh doanh trái cây cùng Vi. Cứ mỗi lần Thọ chuyển tiền cho Vi, Vi sử dụng số tiền này để trả nợ cho các đối tượng. Đến hạn, Vi tiếp tục mượn lại của các đối tượng này để trả tiền cho Thọ. 

Để tạo thêm niềm tin cho Thọ, Vi đã nhờ các đối tượng ngoài xã hội lập giả giấy xác nhận công nợ giữa một siêu thị và Công ty Nông sản Sài Gòn thể hiện công nợ số tiền gần 50,2 tỷ đồng để Thọ tin là Vi có kinh doanh buôn bán với siêu thị và đang có số công nợ lớn, cần vốn tiếp tục bán hàng để thu số nợ trên. 

Biết rõ việc làm của Nguyễn Phạm Gia Thọ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng Vi không khuyên ngăn Thọ dừng lại mà còn giúp Thọ bằng cách cung cấp thông tin, chữ ký của người thân mình, để Thọ sử dụng lập giả nhiều bộ hồ sơ vay, chiếm đoạt tiền ngân hàng. Số tiền chiếm đoạt được, Thọ và Vi cùng chia nhau chiếm hưởng.

Thúy Hà