6 đồng phạm gồm: Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974) là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt. 

7 bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139 BLHS năm 1999). Số lượng bị hại trong vụ án là hơn 68.000 và số tiền các bị can chiếm đoạt là hơn 1.121 tỷ đồng.

Bị can Lê Xuân Giang.


Theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. 

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP. 

Theo đó, các bị can đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ là Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc Phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. 

Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương. 

Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho công ty và cho các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện... 

Kết quả điều tra xác định, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả. 

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị can này đặt ra. 

Để lôi kéo và chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng tiền vào, Công ty Liên Kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. 

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. 

Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là: Máy khử độc Ozone Advance great – 13 và một số thực phẩm chức năng như: Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt như trên, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng, nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Để mở rộng mạng lưới và lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn cho mở các đại lý của Công ty Liên Kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các đối tượng này lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương. 

Với thủ đoạn trên, sau một năm hoạt động, tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Vụ án này đã được Viện KSND tối cao phân công cho Viện KSND TP Hà Nội  thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên toà sơ thẩm sắp diễn ra tới đây. 

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSND tối cao) đã có thông báo  ban hành cáo trạng đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Hồ sơ vụ án Viện KSND tối cao đã chuyển đến Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội để xét xử; Viện KSND tối cao đề nghị các bị hại trong vụ án này liên hệ với TAND TP Hà Nội để nhận thông tin về thời gian xét xử vụ án, đồng thời để đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định tại Điều 62, 137, 141 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Đào Minh Khoa


Nguyễn Hưng