Từ năm 2016 đến năm 2018, với cái mác là giảng viên, công tác tại một Học viện lớn, Đỗ Tuấn Anh luôn khuếch trương có mối quan hệ với một số lãnh đạo cấp cao, có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc, học tập trong ngành công an; thậm chí có thể xin điểm để đỗ vào các trường CAND... Giúp sức cho Đỗ Tuấn Anh là Dương Xuân Đầy, hiện trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội.

Đã có nhiều bị hại trú ở TP Hà Nội, tỉnh Nam Định, Hòa Bình... tin vào những lời "bánh vẽ" của Đỗ Tuấn Anh. Thông qua trung gian là Dương Xuân Đầy, những người này đã đưa tiền và hồ sơ cho Đầy, để Đầy đưa lại cho Đỗ Tuấn Anh.

Xem xét các "nguyện vọng" chạy chọt của các bị hại, thấy khá đa dạng: Người thì muốn xin vào làm cô giáo, bác sĩ,  kế toán ở các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ công an ; người thì muốn xin vào học tại các trường Trung cấp CAND; người thì muốn "chạy điểm" để trúng tuyển vào Đại học, Học viện...

Có người thì đang là công an nghĩa vụ, nhưng sau khi xuất ngũ muốn được vào biên chế quay lại công tác trong ngành. Nhưng đáng trách nhất là có người đang làm việc trong ngành công an, nhưng lại nhờ Đỗ Tuấn Anh chạy chọt để chuyển sang bộ phận công tác khác "thơm" hơn....

Thực tế, Đỗ Tuấn Anh không có khả năng "chạy chọt"  và tác động với ai để thực hiện lời hứa với các  bị hại; theo đó, bằng hình thức  lừa đảo "chạy chọt" nêu trên, Đỗ Tuấn Anh đã lừa của 170 bị hại số tiền khoảng 50 tỷ đồng. 

Trong đó, có người đặt cọc từ 20 đến 30 triệu đồng; người nộp 600 triệu đồng. Trong số này có 119 bị hại nộp tiền thông qua Dương Xuân Đầy là 40 tỷ đồng để Đầy chuyển cho Đỗ Tuấn Anh. Còn hơn 50 bị hại khác nộp hồ sơ và số tiền khoảng 10 tỷ đồng thông qua một số đối tượng khác chuyển lại cho Đỗ Tuấn Anh. Biết vụ việc trước sau cũng bại lộ, Đỗ Tuấn Anh đã bỏ trốn.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội yêu cầu Đỗ Tuấn Anh khẩn trương ra đầu thú để được sự xem xét của pháp luật. Đề nghị nhân dân nếu ai là nạn nhân của Đỗ Tuấn Anh; hoặc biết Đỗ Tuấn Anh đang lẩn trốn ở đâu thì báo về Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội, số 7 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc báo cho Điều tra viên Võ Nam Hưng theo số ĐT: 0904119988.

Đào Minh Khoa