Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chủ trì buổi họp báo. 

Đối tượng trong vụ án là Vũ Thị Hồng Yến (32 tuổi, ngụ tại 24 Tú Xương, KDC Hồng Phát, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Trưởng phòng tài vụ, kiêm Kế toán trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ. 

Theo đó, trong quá trình quản lý địa bàn, cơ quan Công an phát hiện Yến có nhiều biểu hiện bất minh về tài sản, có dấu hiệu làm khống, nâng khống hồ sơ, chứng từ để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước cấp cho Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ, nên đã xác lập chuyên án để điều tra.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an Tp Cần Thơ chủ trì buổi họp báo. 

Quá trình đấu tranh chuyên án, sau khi thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội, Ban chuyên án quyết định phá án. Ngày 24-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tam giam đối với Vũ Thị Hồng Yến, về hành vi “Tham ô tài sản”, chuyển cho Viện KSND TP Cần Thơ phê chuẩn.

Sau khi được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn, ngày 25-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tổ chức khám xét, bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Thị Hồng Yến. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu được nhiều vàng, tiền Việt Nam, ngoại tệ, máy tính, điện thoại, xe mô tô, ngọc trai, hột xoàn (đang kiểm đếm, giám định chất lượng, xác định trọng lượng)...

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đối tượng Vũ Thị Hồng Yến đã thực hiện hành vi tham ô tài sản từ tháng 7-2010 cho đến nay. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, Yến đã chiếm đoạt trên 7,1 tỷ đồng của Nhà nước. 

Thủ đoạn tham ô tài sản của Yến là nâng khống tổng số tiền trong bảng chi phụ cấp ưu đãi để Kho bạc chuyển tiền vào tài khoản của Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ mở tại Ngân hàng BIDV Tây Đô. 

Sau đó, Yến nâng khống tổng lương của cá nhân Yến trong danh sách chi lương và phụ cấp gửi cho ngân hàng để chuyền tiền vào tài khoản của Yến. Cuối năm 2014, Yến làm khống ủy nhiệm chi để chuyển khoản vào tài khoản của mẹ Yến để chiếm đoạt tiền nhà nước.

Từ năm 2015 đến nay, do số tiền Yến muốn chiếm đoạt lớn, nên Yến nâng khống số tiền chi phụ cấp ưu đãi cho toàn cán bộ, công nhân viên Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ, để chuyển tiền từ Kho bạc về tài khoản ngân hàng và rút tạm ứng từ Kho bạc nộp vào tài khoản ngân hàng của Trường CĐ nghề Du lịch Cần Thơ. 

Sau đó, Yến chiếm đoạt bằng cách: nâng khống lương của Yến trong dach sách chi lương và phụ cấp gửi cho ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản của Yến. Làm khống ủy nhiệm chi để chuyển khoản vào tài khoản của mẹ Yến để chiếm đoạt.

Theo Phòng PC46 Công an TP Cần Thơ, giai đoạn từ năm 2010 – 2014, thủ đoạn của Yến là nâng khống phụ cấp ưu đãi nên không cần hồ sơ thanh toán. Còn từ năm 2015 đến nay, Yến chiếm đoạt phần tiền tạm ứng thì bộ phận kế toán đã đưa ra chứng từ của Trường CĐ nghề Du lịch thanh toán khoản tạm ứng với Kho bạc… 

Văn Đức