Ngày 25/3, Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thị xã vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Bắc (SN 1976) trú tại xóm 6, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng .

Theo tài liệu của cơ quan điều tra: Tháng 5/2019, Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng V.H.T. trú tại xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”. Sau khi T. bị bắt, chị H. là vợ của T. đã nhờ vả các mối quan hệ để “chạy án” xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng.

2 đối tượng Nguyễn Văn Bắc và Nguyễn Xuân Văn

Đầu tháng 6/2019, qua các mối quan hệ, chị H. được biết Nguyễn Văn Bắc, khi đó đang là Trưởng phòng Lao động -Thương binh và xã hội thị xã có khả năng “chạy án” nên đã cùng người nhà đến nhà Bắc đặt vấn đề. Tại đây, Bắc “nổ” mình có mối quan hệ với người ngoài “trung ương” tên là Văn ở Hà Nội có thể giúp chạy án.  

Cụ thể, Bắc hứa sẽ xin giảm nhẹ khung hình phạt, chỉ xử phạt từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỉ đồng. Gia đình cần phải chuẩn bị 1,4 tỷ đồng, 100 triệu còn lại Bắc sẽ cho vay không lãi suất vì là chỗ…quen biết.

Với chức vụ của mình, Bắc chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của phía gia đình đối tượng T. Từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2019, chị H. đã đưa 2 lần tiền cho Nguyễn Văn Bắc tổng cộng 1,4 tỷ đồng (lần 1 là 925 triệu đồng và lần 2 là 475 triệu đồng) để Bắc lo việc giảm án. 

Tuy nhiên, sau đó chồng chị H. vẫn bị xử lý, truy tố đúng khung hình phạt quy định nên chị H. đã yêu cầu Bắc trả tiền. Sau nhiều lần hứa hẹn, đối tượng vẫn trì hoãn và không trả tiền cho gia đình bị hại. Mất một số tiền lớn nhưng chị H. vẫn đành phải “ngậm bồ hòn” không dám trình báo cơ quan công an.

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện một nhóm đối tượng đứng ra “chạy án” cho đối tượng V.H.T. Quá trình thu thập chứng cứ vụ án kết hợp vận động sự phối hợp tố giác của bị hại, Công an TX Hoàng Mai đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Bắc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tại cơ quan Công an, Bắc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, sau khi nhận tiền của gia đình, cộng với 100 triệu cho vay không lãi suất như đã hứa, Bắc đã giao 1,5 tỷ đồng cho đối tượng Nguyễn Xuân Văn ở Hà Nội để “chạy án” nhưng không thành. 

Khi biết cơ quan công an vào cuộc điều tra, một mặt Bắc gọi điện báo cho Nguyễn Xuân Văn để đòi lại tiền, mặc khác Bắc đến nhà anh D. là anh trai của đối tượng V.H.T. trả 520 triệu đồng, số tiền 880 triệu còn lại Bắc viết giấy vay nợ và dặn anh này nếu Công an có hỏi thì nói đã trả đủ số tiền. 

Tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Xuân Văn (Sn 1973, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi Bắc và Văn bị bắt, gia đình hai đối tượng đã đến Cơ quan công an giao nộp số tiền lừa đảo được của chị H. để khắc phục hậu quả.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “chạy án” không mới nhưng nhiều người vì mong muốn giảm nhẹ hình phạt, trốn tránh sự truy tố của pháp luật nên đã mù quáng tin theo lời của các đối tượng lừa đảo. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, sống và làm việc theo đúng hiến pháp, pháp luật, tránh tạo cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động.

Minh Tâm