Trước đó, trong thời gian thi hành án 21 năm tại Trại giam Phú Sơn 4 của Bộ Công an, đối tượng Bùi Văn Huyên đã trốn trại. Sau khi trốn trại, Huyên đã vượt biên sang Trung Quốc và lại tiếp tục gây án.

Đối tượng truy nã Bùi Văn Huyên (mặc áo sơ mi trắng) được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả cho Công an Việt Nam

Qua trao đổi với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, cơ quan chức năng Việt Nam được biết, trong thời gian từ 20-4-2008 đến ngày 18-3-2009, đối tượng Bùi Văn Huyên và Bế Kiến Hồng, người huyện Long Châu, TP Sùng Tả, Trung Quốc đã thực hiện 10 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Sùng Tả với tổng giá trị tài sản lên tới hàng vạn nhân dân tệ. 

Ngày 18-5-2010, Tòa án nhân dân TP Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tuyên phạt Bùi Văn Huyên 7 năm tù giam và phải nộp phạt 10.000 nhân dân tệ.

Để bắt giữ Bùi Văn Huyên tiếp tục chấp hành bản án hình sự theo quyết định tổng hợp hình phạt của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp đã có công văn gửi các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đề nghị phía Trung Quốc trao trả đối tượng sau khi chấp hành xong bản án tại Trung Quốc.

Ngày 13-5, sau khi các thủ tục giữa Trạm biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị quan (Trung Quốc) và Trạm Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) đã hoàn tất các thủ tục, Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và lực lượng Công an Việt Nam đã tiến hành trao trả đối tượng Bùi Văn Huyên an toàn, đúng pháp luật.

Ngay sau đó, đối tượng Bùi Văn Huyên đã được Cục Cảnh sát TNTP và các đơn vị liên quan bàn giao đối tượng cho Trại giam Phú Sơn 4. 

Hiếu Quỳnh