Ngày 26/1, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Tạ Thanh Sơn, để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”…

Theo tài liệu của cơ quan Công an, khoảng 22h ngày 29/5/2020, anh Bùi Công Tr. (ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) gọi taxi đi từ quận Hai Bà Trưng về nhà trong tình trạng đã uống nhiều bia rượu.

Khi về đến đầu ngõ 376 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, anh Tr. xuống xe đi bộ vào trong khu tập thể. Do uống rượu nhiều, không làm chủ được bản thân nên anh Tr. nằm ngủ gục tại vỉa hè trước cửa số 12 ngõ 376 đường Bưởi.

Đối tượng Tạ Thanh Sơn.

Đến sáng hôm sau (30/5), anh Tr. đi về nhà thì phát hiện bị mất trộm một số tài sản đem theo trong người nên đã đến Công an phường Vĩnh Phúc để trình báo sự việc. Tổng giá trị các tài anh Tr.  bị chiếm đoạt bước đầu được xác định là 33 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác minh, Công an quận Ba Đình đã làm rõ một số nội dung và xác định đối tượng đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook) trên chiếc điện thoại Samsung S10 (của anh Tr. bị mất cắp)  để mạo danh, nhắn tin cho bạn bè của anh Tr. với mục đích lừa đảo, vay mượn, chuyển tiền đến các tài khoản tại các ngân hàng VCB; VTB… trong thể hiện chủ tài khoản là  TA THANH SON.

Qua đó cơ quan Công an xác định, nghi can Tạ Thanh Sơn (SN 1997, ở thôn Vĩnh Lâm, xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại được chuyển qua nhiều ngân hàng… với các nội dung khác nhau như mua hàng hoặc trả nợ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Làm việc với cơ quan Công an, Sơn khai nhận, khoảng giữa tháng 5/2020, Sơn cùng vợ là Lê Thị H. lên Hà Nội để tìm việc làm và ở trọ tại nhà số 350 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Thời gian này, Sơn chạy xe ôm công nghệ (Grab).

Đêm 29/5, rạng sáng 30/5/2020, Sơn đi bộ từ nhà ra ngoài để mua đồ ăn đêm và phát hiện thấy anh Tr. đang nằm ngủ tại vỉa hè nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của anh Tr..

Sơn lục soát lấy được 2 chiếc điện thoại và chiếc ví da bên trong có tiền.  Sau đó, Sơn mở điện thoại đăng nhập vào các tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook) mang tên anh Tr. để mạo danh, nhắn tin vay mượn, lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bạn và người thân của anh Tr. hàng trăm triệu đồng.

Hiệp Bình