Bác sỹ trung tâm y tế cho vay nặng lãi

Thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm giữa Bộ Công an và Ngân hàng nhà nước, Chỉ thị số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như Kế hoạch 390 về phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”… Công an tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Hòa Bình, tình hình hoạt động cầm đồ cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thời gian gần đây có diễn biến hết sức phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, phòng ngừa và đấu tranh đối với các đối tượng này. Thời gian gần đây, nhiều cơ sở kinh doanh có biểu hiện cho vay nặng lãi đã chuyển hình thức kinh doanh từ cầm đồ sang cho thuê xe và tư vấn hỗ trợ tài chính, hầu hết các hiệu cầm đồ đều tháo biển hiệu chưa kể số cầm đồ “chui”.

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, tính đến tháng 9-2020, qua rà soát, hiện toàn tỉnh có 115 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê và hỗ trợ tài chính.

Riêng trong năm 2019, toàn tỉnh đã khởi tố 6 vụ, 6 bị can về tội cho vay nặng lãi, 1 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1 bị can trong đó nguyên nhân từ việc cho vay nặng lãi. Năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp cùng 3 huyện Tân Lạc, Yên Thủy và Kim Bôi phá 3 chuyên án, khởi tố 3 bị can.

Ngoài ra, trong năm 2019, Công an TP Hòa Bình còn xử lý hành chính 1 vụ liên quan đến “Tín dụng đen” với số tiền thu lời bất chính khoảng 205 triệu đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2020, đã bắt giữ khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng phạm tội cho vay nặng lãi, số tiền đối tượng này thu lời bất chính khoảng 243 triệu đồng.

Đơn cử, ngày 6-1, Công an huyện Kim Bôi bắt quả tang đối tượng Quách Văn Huy (SN 1977), trú tại xã Kim Bình (huyện Kim Bôi) và Đỗ Văn Chiến (SN 1996), trú tại xóm 4, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình đang có hành vi đe dọa để cưỡng đoạt tiền của anh Bùi Mạnh Tuấn, trú tại huyện Kim Bôi. Khám xét trên người của Đỗ Minh Chiến, tổ công tác phát hiện, thu giữ các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc cho người khác vay tiền lấy lãi suất cao.

Tiếp đó, ngày 28-2, Công an TP Hòa Bình bắt, khởi tố đối tượng Hoàng Văn Cường (SN 1983), trú tại TP Hòa Bình về tội cho vay nặng lãi. Đối tượng đã cho 7 người vay tiền và thu lời bất chính được trên 53 triệu đồng. Mới đây, ngày 22-8, Công an huyện Yên Thủy chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, đối tượng Lê Trung Kiên (SN 1976), trú tại huyện Yên Thủy.

Đối tượng Kiên là bác sỹ Trung tâm y tế huyện Yên Thủy, đã có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Bước đầu, Công an huyện Yên Thủy đã làm rõ tổng số tiền mà đối tượng Kiên thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi là 100 triệu đồng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình nhận định, từ kết quả rà soát và qua công tác nắm tình hình nhận diện 4 nhóm “Tín dụng đen”. Trong đó, “Nhóm khả năng vi phạm cao” là những cơ sở kinh doanh có từ 2 nhân viên trở lên, có nhiều chi nhánh trong địa bàn tỉnh, nhân viên trong quán có người là đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện côn đồ cố ý gây thương tích (số đối tượng có tiền án, tiền sự đã được cơ quan Công an thường xuyên gọi hỏi, răn đe, cảm hóa giáo dục); “Nhóm có ít khả năng vi phạm” là những cơ sở kinh doanh do các hộ gia đình mở từ lâu chỉ có chủ cơ sở đứng quán (cầm đồ truyền thống); nhóm đối tượng tỉnh ngoài câu kết với các đối tượng trong tỉnh để thực hiện hành vi đòi nợ thuê…

Tội phạm và vi phạm liên quan đến “tín dụng đen” đã áp dụng công nghệ 4.0 làm phương thức thủ đoạn phạm tội. Bọn chúng cho vay tiền qua mạng, nhưng để vay được tiền thì người dân phải cung cấp phần mềm điện thoại cũng như danh bạ người nhà, người thân… Và khi đòi tiền không được, các đối tượng liên tục gọi điện cho người nhà và người thân đe dọa, thúc ép.

Các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ.

Nâng cao hiệu quả đấu tranh

Thời gian tới, Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức thật sâu rộng, trong đó chú ý đến việc tuyên truyền qua mạng xã hội nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của người dân về các quy định của Nhà nước về vay và cho vay tiền, về tác hại của “Tín dụng đen”. Hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả do loại vi phạm và tội phạm gây ra, cũng như tránh việc xảy ra trường hợp nhiều người nảy sinh lòng tham vay tiền lãi suất thấp rồi lại cho người khác vay với lãi suất cao để kiếm tiền chênh lệch.

Nâng cao hiệu quả các biện pháp hành chính trong xử lý vi phạm. Nếu như vi phạm trong lĩnh vực này chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần có biện pháp xử lý hành chính phù hợp, mà một trong biện pháp hữu hiệu cần xem xét là phạt tiền. Đây là biện pháp kinh tế có ý nghĩa phòng ngừa cao. Tập trung nhiều kênh thông tin để phát hiện rõ các vụ cho vay nặng lãi để răn đe và xử lý.

Cũng theo Công an tỉnh Hòa Bình, hệ thống chính quyền ở cơ sở và lực lượng Công an sở tại thường xuyên làm tốt công tác dân vận, quản lý và giáo dục tốt những người, những đối tượng có biểu hiện, hành vi ăn chơi lêu lổng, bỏ học… Thường xuyên vay mượn tiền ăn tiêu không chính đáng; Công an các cấp thường xuyên tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung cũng như các phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật và biểu hiện phạm tội liên quan đến “Tín dụng đen” nói riêng.

Ngoài ra, các đơn vị Công an trong tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ cùng Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và các đơn vị liên quan trong việc thu thập tin tức tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đặc biệt là các hoạt động phạm tội qua mạng. Kịp thời báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh…

Các tin báo tố giác về hoạt động liên quan đến “Tín dụng đen” phải được tiếp nhận ngay và giải quyết để nhằm trấn áp các đối tượng, các băng ổ nhóm côn đồ hoạt động theo kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong địa bàn.

Minh Hiền