Trước tệ nạn cờ bạc bằng hình thức số lô, số đề diễn biến hết sức tinh vi và phức tạp, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình nắm tình hình và nguồn tin của quần chúng nhân dân, các đối tượng chuyển sang đánh số lô, số đề dựa vào kết quả xổ số kiến thiết miền Trung và miền Bắc qua hệ thống tin nhắn Zalo.

Các đối tượng cầm đầu các nhóm đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề trên địa bàn các xã nông thôn miền núi Kim Thủy, Trường Thủy, Phú Thủy và Mai Thủy.
Thực hiện việc khám xét khẩn cấp với 2 đối tượng là cái đề trên địa bàn thu giữ nhiều tài liệu liên quan.
Gần 150 triệu tiền mặt bị thu giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng.

Điều đáng nói, đây là chuyên án đấu tranh với các đối tượng về hành vi đánh bạc, sử dụng công nghệ cao, thông qua hệ thống tin nhắn zalo tại các xã nông thôn miền núi huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với phương thức các thư ký đề nhắn số lô, số đề cần đánh và chụp ảnh bảng đề gửi vào tin nhắn Zalo cho cái đề với số lượng tiền giao dịch hằng ngày từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi bảng đề… Vì vậy công tác đấu tranh, phá án cũng gặp không ít khó khăn.

Thu giữ hàng trăm tờ tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc và một số sổ sách khác liên quan hành vi đánh bạc của các đối tượng.
Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, áp dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm của lãnh đạo Công an tỉnh, vào chiều tối ngày 26/8/2020, dưới sự chủ trì của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ chia làm 5 mũi, gồm 13 tổ công tác đồng loạt ra quân đấu tranh với 5 nhóm đối tượng gồm nhóm của: Hoàng Văn Bảo, SN 1991; Lê Thanh Phương, SN 1987, đều ở Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình; Trần Văn Bảy, SN 1968 ở Phú Thủy, Lệ Thủy; Nguyễn Thị Kiều Tưởng, SN 1981 ở Trường Thủy, Lệ Thủy; Nguyễn Văn Lý SN 1978 ở  Kim Thủy, Lệ Thủy và 9 đối tượng khác là thư ký đề khi các đối tượng đang thực hiện hành vi nhắn tin đánh đề.

 Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chuyên án chỉ đạo công tác phá án.

Các tổ công tác đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với 2 đối tượng cái đề, triệu tập 22 đối tượng là cái đề và thư ký đề khác để đấu tranh; tạm giữ 17 điện thoại di động, gần 150 triệu đồng tiền mặt và hàng trăm tờ tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc và một số sổ sách khác liên quan hành vi đánh bạc.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ngô Quang Văn