Ngày 19-6, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau một thời gian xác minh, điều tra, đơn vị phối hợp với Công an TP Hạ Long bắt giữ Đào Văn Đức (27 tuổi, trú tại khu 8 phường Việt Hưng, TP Hạ Long) khi đang vận chuyển 10 tờ giấy khám sức khỏe giả đi bán.

 Đức khai nhận số giấy khám sức khỏe trên hắn đặt mua của một người trên mạng có địa chỉ tại Hà Nội với giá 50.000/tờ sau đó vận chuyển theo xe khách về Quảng Ninh tiêu thụ.

Giấy khám sức khỏe giả cơ quan Công an thu giữ

Ngay sau đó lực lượng Công an bắt quả tang Bùi Mạnh Hiệp (22 tuổi, trú tại khu 6 phường Cao Thắng, TP Hạ Long) đang vận chuyển thuê 50 tờ giấy khám sức khỏe giả. Tại cơ quan công an, Hiệp khai nhận được Nguyễn Thành Chung (24 tuổi, trú tại khu 6 phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) thuê chuyển cho khách.

 Khám xét khẩn cấp nơi ở của Chung phát hiện thêm 35 tờ giấy khám sức khỏe giả. Trước những chứng cứ đưa ra, Chung thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình.


Hai đối tượng bị bắt giữ.

Số giấy khám sức khỏe được rao bán trên mạng từ hai vụ việc trên sau khi đối chiếu với giấy khám sức khỏe do Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cho thấy các chữ ký của các bác sỹ trong giấy khám sức khỏe được mua của đối tượng không đúng với chữ ký thật, con dấu sử dụng là giả mạo không đúng con dấu mà Bệnh viện đa khoa tỉnh quản lý, độ đậm của màu mực trong các mẫu dấu chức danh khác nhau.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, tại địa bàn Hạ Long có một số đối tượng cấu kết nhau thành lập đường dây buôn bán giấy khám sức khỏe giả. Chúng đặt mua giấy khám sức khỏe từ tỉnh thành khác giả giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để đưa về tiêu thụ. 

Lợi dụng tính năng tương tác mạnh của mạng xã hội, cũng như tránh việc bị cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng lập nhiều tài khoản facebook ảo sau đó đăng công khai rao bán giấy khám sức khỏe trong các trang mua bán, rao vặt, tuyển dụng việc làm nhằm thu hút “khách hàng” tiềm năng. Những ai có nhu cầu sẽ được giao dịch trao đổi qua tin nhắn facebook hoặc số điện thoại được ghi trong bài rao bán với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng 1 tờ giấy khám sức khỏe. 

Để tránh việc giao dịch trực tiếp với người mua, nhiều đối tượng thuê người giao hàng để chuyển cho khách.

Tâm Tâm