Trương Thanh Hải (47 tuổi, trú tại Khu chung cư TSQ, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng đa ngành Hà Nội. 

Trong thời gian điều hành công ty, Hải đã gây ra vụ lừa đảo bán đất dự án để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Ngày 1-6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Bị cáo Hải tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2009, Hải ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (Indeco) thực hiện thi công dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 172,176 Hà Đông - Thượng Đình đoạn cắt qua Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, trong đó có khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Indeco làm chủ đầu tư. 

Năm 2010, lợi dụng việc thực hiện hợp đồng trên, Hải nói với bạn rằng, sau khi hoàn thành dự án, công ty của Hải sẽ được quyền ưu tiên chuyển nhượng một số ô đất. 

Theo lời Hải, chủ đầu tư Indeco sẽ thanh toán đất dự án thay cho chi phí thi công. Tưởng những điều Hải nói là thật, bạn Hải giới thiệu dự án khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa để cùng tìm kiếm khách hàng. 

Anh Nguyễn Ngọc Long (ở Hà Nội) có nhu cầu mua đất nên đến gặp Hải để thỏa thuận ký hợp đồng. Khi trao đổi, Hải cung cấp một số giấy tờ văn bản, quyết định của UBND TP Hà Nội và bản đồ tỷ lệ 1/500 của dự án. Thấy dự án có giấy tờ pháp lý, anh Long chọn mua lô đất có diện tích 220m².

Khi đó, do dự án chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên các bên không được ký hợp đồng mua bán. Hải thỏa thuận với khách hàng ký hợp đồng vay vốn cá nhân. 

Theo đó, anh Long cho Hải vay 4,7 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng để mua lô đất. Sau khi nhận đủ tiền, Hải có trách nhiệm tư vấn, hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên. 

Trong phi vụ này, anh Long mất 2,1 tỷ đồng tiền phí môi giới cho anh Quản Quang Anh (ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Thực tế, Hải không được chủ đầu tư cho phép chuyển nhượng các ô đất tại dự án trên nên không thực hiện cam kết với khách hàng. Năm 2017, anh Long có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hải. 

Quá trình điều tra xác định, Indeco chỉ ký hợp đồng với Công ty Xây dựng đa ngành Hà Nội thi công xây lắp dự án thí điểm hạ ngầm đường điện với giá trị hợp đồng 63,2 tỷ đồng. 

Quá trình thực hiện, Công ty Xây dựng đa ngành Hà Nội không thực hiện đúng hợp đồng nên năm 2011, Indeco đã chấm dứt hợp đồng. Indeco không thỏa thuận để Công ty Xây dựng đa ngành Hà Nội và cá nhân Hải được quyền ưu tiên mua bán, ký hợp đồng huy động vốn, tư vấn và chuyển nhượng ô đất nào tại dự án dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện nay, dự án trên cũng không còn lô đất Hải đã rao bán cho anh Long. 

Vì năm 2016, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận đầu tư, giao cho Công ty TNHH MTV Eco Dream (công ty con của Indeco) thực hiện dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. 

Cáo trạng xác định, tổng số tiền Hải đã chiếm đoạt của anh Long là hơn 5,6 tỷ đồng trong đó 900 triệu đồng người môi giới hưởng nhưng sau khi vụ án xảy ra đã hoàn trả cho Hải.

Tại phiên xử, bị cáo Hải thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Hải là rất nghiêm trọng khi chủ ý lừa đảo người khác để chiếm đoạt số tiền rất lớn. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hải 7 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN HƯNG