Ngày 3-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Lý Ngọc Giào (25 tuổi), Trần Thanh Hùng (27 tuổi), Triệu Quý Năm (21 tuổi), Y Vap Niê (27 tuổi) và Y Jêt Kđoh (27 tuổi, cùng trú tại Ea Tar, huyện Cư M’gar) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, trước đó, vào khoảng đầu tháng 7-2018, trong một lần cả 5 đối tượng cùng ngồi nhậu với Trương Thành Thuận (27 tuổi, trú tại thôn 3, xã Ea Tar - là chủ vựa thu mua sầu riêng trên địa bàn) thì được Thuận cho biết, nếu phát hiện những người lạ đến thu mua sầu riêng trên địa bàn xã Ea Tar và Ea Kuêh thì tìm cách gây khó dễ, thu tiền ra vào địa bàn hoặc buộc họ phải bán lại cho Thuận. Nếu thực hiện được, Thuận sẽ trả “tiền công” thì cả nhóm đồng ý.

Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Đến khoảng 15h chiều 23-7, cả nhóm điều khiển xe mô tô đi đến khu vực thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh thì phát hiện có một số người lạ vào thu mua sầu riêng trên địa bàn nên cả nhóm thống nhất ngồi nhậu tại đây để đợi những người trên đi qua sẽ chặn lấy tiền phí. 

Để thực hiện ý đồ, các đối tượng trên còn rủ thêm một số đối tượng khác đến cùng nhậu và bàn bạc kế hoạch. Trong lúc ngồi nhậu, Lý Ngọc Giào nói Triệu Quý Năm đến một quán cà phê gần đó canh chừng, khi nào phát hiện có người thu mua sầu riêng đi ngang qua thì điện thoại cho Giào biết.

Đến khoảng 17h cùng ngày, khi anh Nguyễn Văn Dương (22 tuổi), Nguyễn Văn Phương (20 tuổi, cùng trú tại thôn 2, xã Ea Ngai, huyện Krông Búk) và chị Hoàng Thị Tú (43 tuổi, trú tại thôn 6, xã Ea Ngai, huyện Krông Búk) điều khiển xe mô tô chở sầu riêng đi qua thì Năm điện cho Giào biết. 

Khi cả 3 người vừa đi đến khu  vực thôn Thác Đá thì bị nhóm của Giào dùng dao chặn lại. Tại đây, Giào có nói với chị Tú muốn vào địa bàn thu mua sầu riêng thì phải chi tiền hoa hồng cho chúng với giá 1.500 đồng/kg. Sau đó Giào lấy số điện thoại của chị Tú và dặn, khi đến địa bàn thu mua thì phải gọi báo chu Giào biết.

Cũng vào thời gian này, Y Vap Niê đi đến chỗ chi Tú xin số tiền 300.000 đồng để trả tiền ăn nhậu. Sợ bị đánh, chị Tú liền nói với anh Nguyễn Văn Dương đưa cho Giào số tiền 200.000 đồng. Giào cầm số tiền trên trả tiền ăn nhậu cho cả nhóm ngày hôm đó. Vụ việc sau đó được mọi người trình báo lên cơ quan công an.

Đến chiều 25-7, Y Jêt Kđoh điều khiển xe mô tô chở theo Năm đi ngang qua thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh thì phát hiện anh Dương, anh Phương và chị Tú chạy xe mô tô chở sầu riêng đi ngang qua nên liền chặn xe lại để xin tiền. Do trước đó đã từng bị chiếm đoạt tiền và bị yêu cầu đưa “tiền phí” mua sầu riêng, sợ bị đánh nên anh Dương lấy 500.000 đồng đưa cho Năm. Khi cả hai đang nhận tiền thì bị lực lượng công an mật phục gần đó khống chế bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, trong 5 đối tượng bị tạm giữ, 2 đối tượng Trần Thanh Hùng và Y Jêt Kđoh đã có 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” vừa chấp hành xong án trở về địa phương từ cuối tháng 4-2018 và chưa được xóa án tích.

Hung khí các đối tượng dùng để khống chế những người đi thu mua sầu riêng chiếm đoạt tài sản

Trong quá trình đấu tranh, đối tượng Y Vap Niê còn khai nhận, trước đó, vào ngày 22-4-2018, y cùng với Y Phan Niê (19 tuổi) và Bùi Văn Hải (22 tuổi, cùng trú tại xã tại xã Ea Tar) và một số đối tượng khác đã dùng hung khí chặn tài xế xe tải chở hàng nông sản để cướp tài sản ở địa bàn thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh. Hiện cả hai đối tượng Y Phan Niê và Bùi Văn Hải cũng đã bị cơ quan điều tra bắt giữ, khởi tố về tội “Cướp tài sản”.    

Hiện cả hai vụ án đang được Công an huyện Cư M’gar tiếp tục điều tra, làm rõ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật. Ngoài ra, Công an huyện Cư M’gar cũng kêu gọi những đối tượng liên quan đến vụ án còn lại cần sớm ra trình diện để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.


Văn Thành