Vào chiều 24-10, Cơ quan Vảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành thu lại được 298 tấm pin năng lượng mặt trời thành phẩm của Công ty Vina Solar vừa bị mất. Đồng thời lập biên bản bàn giao số tài sản trên cho đại diện Công ty Vina Solar.

Trước đó, ngày 17-10, Công an huyện Việt Yên tiếp nhận đơn trình báo của Công ty Vina Solar về việc rạng sáng ngày 14-10 bị trộm cắp 18 thùng hàng pin năng lượng mặt trời (tổng trị giá tài sản khoảng 1 tỷ đồng). 

Các đối tượng tại cơ quan công an

Qua điều tra, Công an huyện Việt Yên đã làm rõ, vận động Dương Đức Bách, 22 tuổi, trú tại thôn Ruồng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên là nhân viên thống kê hàng của Công ty Vina Solar và  đối tượng Hoàng Văn Ngọc, 34 tuổi, trú tại thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (là công nhân lái xe của Công ty) và ra đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản. 

Tiến hành điều tra mở rộng, Công an huyện Việt Yên vận động đối tượng: Nguyễn Văn Tú, 30 tuổi, trú tại thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa và Nguyễn Văn Hải, 27 tuổi, trú tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Tú là công nhân lái xe nâng của Công ty) ra đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật của vụ án

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dương Đức Bách khai nhận: Bách đã làm công nhân tại công ty Vina Solar được 3 năm, hiểu rõ quy luật làm việc của công ty.  Đồng thời, trong quá trình làm việc, Bách phát hiện khu vực Kho để hàng Công ty có nhiều sơ hở nên đã nảy sinh ý định trộm cắp. Theo đó, Bách đã rủ Hoàng Văn Ngọc, là trưởng tổ lái xe nâng của công ty cùng thực hiện. Ngọc được phân công nhiệm vụ gọi người lái xe nâng và xe đầu kéo, sau đó Ngọc gọi cho Tú và Hải và được 2 đối tượng nhận lời. 

Vì Hải không phải công nhân của công ty nên Bách đã đưa áo đồng phục công ty của mình cho Hải để dễ dàng đi qua cổng và không bị phát hiện. Xong việc, Bách đã chia cho Ngọc 150 triệu đồng, sau đó Ngọc chia cho Hải 25 triệu và Tú 20 triệu đồng. Còn lại Bách giữ 205 triệu đồng.

Theo Đại úy Nguyễn Công Long- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Việt Yên cho biết: quá trình điều tra vụ việc này gặp một số khó khăn do sau 3 ngày công ty mới phát hiện mất trộm nên dấu vết tại hiện trường đã không còn. Tuy nhiên bằng sự mẫn cảm nghề nghiệp, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác minh, làm rõ, bắt giữ được đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho Công ty.

Phương Linh