Vào lúc 8h30' ngày 1-10, trong quá trình Công an Tp.Vinh thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Ngọc Sơn, đang sinh sống tại số nhà 128 đường Hồng Bàng, Tp.Vinh vì liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản vào ngày 24-9-2018. 

Quá trình thi hành lệnh, Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh (bạn của Sơn) đã có hành vi chống đối, mỗi đối tượng cầm trên tay 1 quả lựu đạn đe dọa, cản trở lực lượng Công an và cố thủ trong nhà riêng.

khu vực xung quanh nhà đối tượng tại 128 đường Hồng Bàng, TP.Vinh đã được lực lượng CA Nghệ An phong tỏa, cấm đường

Đến 9h, Công an Tp.Vinh chốt chặn 1km đường Hồng Bàng đoạn qua nhà đối tượng, lực lượng Công an được huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ gồm: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông; chó nghiệp vụ cũng được huy động sẵn sàng.

Trước tình hình phức tạp, Công an tỉnh Nghệ an đã huy động do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – PGĐ Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ đạo, tổ chức các lực lượng bao vây, chốt chặn, phong tỏa hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đấu tranh với đối tượng.

Tầng hai nhìn từ phía bên hông nơi đối tượng cố thủ

Đến 10h, hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung xung quanh hiện trường. Bố và chị gái của Lê Ngọc Sơn được lực lượng Công an mời gọi thuyết phục Sơn ra đầu thú, nhưng không có kết quả.

Đến 11h15', đối tượng Hoàng Ngọc Sinh đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, tự nguyện giao nộp 1 quả lựu đạn và đầu thú với cơ quan Công an; riêng đối tượng Lê Ngọc Sơn vẫn tiếp tục ngoan cố, chống đối, sử dụng 3 quả lựu đạn và bình khí ga cố thủ trên tầng 2 ngôi nhà. Để đảm bảo an toàn, lực lượng Công an đã cấm đường qua nhà đối tượng.

Cảnh sát cơ động áp sát phía sau ngôi nhà, sẵn sàng tấn công khi có lệnh
Các lực lượng vẫn bám sát nhiệm vụ dù trời đã tối

Đến 20h tối cùng ngày, một tổ công tác Cảnh sát cơ động sử dụng vũ khí áp sát phía sau tầng 2 ngôi nhà đối tượng đang cố thủ; phía trước ngôi nhà, cảnh sát Cơ động sử dụng khiên chống đạn sẵn sàng ứng phó trong trường hợp đối tượng từ tầng 2 chạy xuống

Quá trình vận động, đối tượng Lê Ngọc Sơn vẫn tỏ thái độ không hợp tác, thách thức lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với sự đấu tranh quyết liệt, đồng thời kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng hạ vũ khí đầu hàng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

23h50' ngày 1-10, đối tượng Lê Ngọc Sơn đã bỏ vũ khí ra đầu thú và được đưa về Công an Tp.Vinh để tiếp tục điều tra. Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Sơn, thu giữ 3 quả lựu đạn, 1 bình khí ga, 1 con dao và một số vật chứng có liên quan.

Trong quá trình diễn ra vụ việc, một số người dân hiếu kỳ đứng tụ tập xem và sử dụng Facebook để Livestream diễn biến vụ việc; ngoài ra nhiều tờ báo chí đã đăng tin tường thuật quá trình bố trí lực lượng vây hãm vòng ngoài của Công an Nghệ An đã gây nhiều bất lợi, khó khăn trong quá trình thuyết phục, vận động đối tượng ra đầu thú.

Hiện tại Công an tỉnh Nghệ An đang  tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

22h đêm người dân hiếu kỳ vẫn tụ tập đông để xem diễn biến vụ việc
Bình ga và lựu đạn mà lực lượng Công an thu giữ được trong phòng ở đối tượng
Công an làm việc với đối tượng Hoàng Ngọc Sinh
Đối tượng Lê Ngọc Sơn tại CA Tp.Vinh
Lực lượng Công an khám xét tầng 2 nơi đối tượng Sơn cố thủ trong suốt 14hđồng hồ
Lực lượng CSCĐ
Nhóm PV