Theo đại diện TAND tỉnh Hà Giang, lý do Toà án trả hồ sơ yêu cầu Viện KSND tỉnh Hà Giang điều tra bổ sung vì quá trình nghiên cứu tài liệu, Toà án nhận thấy thiếu một số chứng cứ mà quá trình xét xử sẽ không thể làm rõ ngay tại phiên. Đây là quyết định công khai sẽ được TAND tỉnh Hà Giang đăng tải lên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hà Giang.

Ngày 28-5, Viện KSND tỉnh Hà Giang đã ra cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ở Hà Giang. Các bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (theo điểm a, khoản 2, Điều 356 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Bị can Triệu Thị Chinh (SN 1968, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi (theo khoản 1, Điều 358 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 1 năm đến 6 năm tù. Bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và bị can Lê Thị Dung (SN 1969, nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (theo khoản 1, Điều 366 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang chỉ nêu tên duy nhất bị can Phạm Văn Khuông đã yêu cầu Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình. Còn lại không nêu tên và số báo danh các thí sinh được nâng điểm cũng như tên các các phụ huynh nhờ can thiệp bài thi.

Hai bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chinh.

Theo cáo trạng, tháng 5- 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã yêu cầu Vũ Trọng Lương nâng điểm cho một số thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt. Sau đó, Nguyễn Thanh Hoài đã chuyển cho cấp dưới danh sách 93 cần nâng điểm. Ngoài ra, một số người quen, bạn bè, người thân của Lương cũng nhờ người này nâng điểm cho 14 thí sinh. Tổng cộng, 2 người này đã can thiệp vào 309 bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong số đó, Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình với nội dung “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Kết quả, con của bị can Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn trắc nghiệm.

Bị can Lê Thị Dung nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh khác. Bị can Triệu Thị Chính nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm thi môn Văn cho 14 thí sinh. Dù Nguyễn Thanh Hoài đã đồng ý nhưng không thể thực hiện được vì ngày 7-7-2018, Vũ Trọng Lương bị phát hiện chuyển bài thi các môn trắc nghiệm sang địa điểm khác khiến công tác thanh tra chặt chẽ hơn.

Cáo trạng xác định, hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, tác động đến đạo đức xã hội và tạo ra sự mất công bằng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên sau khi bị phát hiện hành vi gian lận trong thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chấm thẩm định, trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nên không có thì sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

“Hành vi của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên cả 5 bị can trong vụ án này đều không xét tình tiết tăng nặng mà chỉ xem xét tình tiết giảm nhẹ” cáo trạng nêu rõ.

Nguyễn Hưng