Ông cho biết, hiện vụ việc đang được xử lý. “Tôi vừa gọi điện về, nói phải khẩn trương kiểm điểm đi”, ông nói. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc thời gian xảy ra sai phạm đã gần 1 năm và cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có kết quả, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang cho rằng việc gì cũng có quy trình.

“Khởi tố vụ án thì liên quan đến con người thế nào, trách nhiệm ra sao? Vụ việc đang trong quá trình xử lý”, ông lý giải, đồng thời cũng nhận định có thể một tháng nữa sẽ có kết quả. “Thậm chí tôi còn muốn làm nhanh hơn anh”, ông Triệu Tài Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh

Đề cập đến trách nhiệm người đứng đầu địa phương Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang thừa nhận phóng viên đang nói đến việc xử lý những người có tên liên quan. “Ví dụ như cán nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”, ông thẳng thắn.

Trước đó, thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội, ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) bức xúc cho rằng, hậu quả trong sai phạm gian lận của kỳ thi PTTH năm 2018 rất nặng nề. “Tôi cho rằng đây là vết nhơ của ngành giáo dục, không biết bao giờ mới tẩy gột sạch. Gian lận chưa bao giờ có quy mô lớn như vậy, có thể từ nhiều năm trước chưa phát hiện ra mà xử lý rất chậm, đến bây giờ vẫn chưa xong”, ông nói.

Đại biểu cho rằng, dư luận xã hội rất công phẫn với sự tiếp tay của cán bộ ngành giáo dục, sự tha hoá của quan chức khi tham gia vào việc mua điểm, gian dối gian lận cho con cháu mình nhưng vẫn trơ trẽn rao giảng đạo đức cho người khác.

“Cái này không xử lý nghiêm sẽ tác động đến uy tín, hình ảnh của cán bộ nói chung và uy tính, hình ảnh của bộ máy công chức nhà nước nói chung”, ĐBQH tỉnh Cà Mau lo ngại.

Trước đó, như báo chí đưa tin, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khi chấm thẩm định có 2 môn bị giảm điểm. Cụ thể, môn Toán công bố 9,4 nhưng sau chấm thẩm định còn 6 điểm. Môn Ngoại ngữ từ 10 xuống 8 điểm. Trước khi chấm thẩm định, thí sinh này có tổng điểm xét tuyển theo khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh) là 26,9. Sau khi chấm thẩm định chỉ còn 21,5, tức sụt giảm 5,4 điểm.Bảo Quân