Trong lúc lúc cơ quan Công an đang tập trung điều tra làm rõ để đưa các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích ra xử  lý trước pháp luật thì các phần tử xấu đã tiếp cận một số gia đình các đối tượng bị khởi tố để tác động, dẫn dụ phát biểu theo chiều hướng phản ứng với các hoạt động của các Cơ quan tiến hành tố tụng, sau đó cắt ghép nội dung và dàn dựng các video clip tung lên các trang mạng xã hội để vu cáo lực lượng chức năng và tiếp tục kích động, cổ súy cho các đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật đang được điều tra để xử lý.

Bà Nguyễn Thị Hường (43 tuổi, trú tại Khu phố Hải Tân 3, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) - mẹ của đối tượng Nguyễn Minh Kha (18 tuổi), trực tiếp đưa con trai mình ra đầu thú (sau khi Kha bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong khởi tố về tội chống người thi hành công vụ), kể: “Việc con tôi nghe theo lời kích xúi, ném đá chống lực lượng chức năng là vi phạm pháp luật và tôi  đưa con ra trình diện mong được pháp luật khoan hồng. Tôi rất bất ngờ khi có nhiều thông tin trên mạng đưa tin con tôi là Nguyễn Minh Kha đã chết”.

Trước đó, nhiều đối tượng phản động đã dàn dựng các clip tung lên mạng xã hội có nội dung bịa đặt, vu cáo Công an đánh chết Nguyễn Minh Kha. Đáng nói là các đối tượng xấu còn dựng clip “truy điệu” Nguyễn Minh Kha nhằm gây nhiễu thông tin để gây hoang mang trong dư luận hòng thực hiện ý đồ tiếp tục kích động người dân phản đối lực lượng chức năng để gây mất ổn định về an ninh trật tự.

Bà Nguyễn Thị Hường đưa con trai là Nguyễn Minh Kha đến cơ quan Công an đầu thú, mong nhận được chính sách khoan hồng của pháp luật.

Từ những thông tin trên, bà ngoại của Nguyễn Minh Kha và nhiều người dân đã tụ tập trước trụ sở Công an thị trấn Phan Rí Cửa để tạo sức ép. “Bản thân tôi không đồng tình với việc này, lúc đó tôi đã khuyên can mẹ mình đừng đến trụ sở Công an Phan Rí Cửa để quậy phá nữa mà hãy để các chú Công an làm việc”, bà Hường kể thêm. Riêng việc có người gọi điện thoại đến hỏi thăm và sau đó đã ghi âm lại cuộc gọi để lắp ghép vào clip để đăng trên mạng, bà Hường khẳng định: “Tôi không hề biết mình bị ghi âm hay đang được phỏng vấn. Nội dung các clip này hoàn toàn không đúng sự thật”.

Từ những tin, bài được đăng, phát trên các báo chính thống trong nước, nhất là sau việc Nguyễn Minh Kha ra đầu thú với lời khai trước đó rời khỏi địa phương để đi khám bệnh (do bị viêm phế quản) và khi đến đầu thú trong tình trạng sức khỏe bình thường đã làm bẽ mặt bọn phản động cùng “đám kền kền” bên ngoài; đồng thời, vạch mặt thủ đoạn dựng chuyện, tung tin thất thiệt của chúng nhằm thực hiện mưu đồ đen tối.      

Cũng với thủ đoạn trên, trong thời điểm sau khi các đối tượng gây rối và chống người thi hành công vụ xảy ra tại QL 1A (thuộc huyện Tuy Phong) bị khởi tố và bắt tạm giam, một số đối tượng đã lén lút tiếp cận gia đình một số bị can để tác động, dẫn dụ trả lời phỏng vấn theo hướng của chúng để bôi xấu chính quyền và lực lượng chức năng. Do cả tin, nên những người này đã trả lời và bị ghi hình sau khi được đối tượng tác động.

Bà Huỳnh Thị Mực (52 tuổi, trú tại KP Thanh Giang 1, Phan Rí Cửa, Tuy Phong) - mẹ của bị can Ngô Văn Đạt, sau khi xem lại clip do kẻ xấu thực hiện tung lên mạng đã khẳng định: “Tôi bị lừa và việc này đã làm cho gia đình tôi bị xào xáo và mong bà con hãy cảnh giác với những người lạ mặt đến ghi hình”.

Tương tự trường hợp bà Huỳnh Thị Mực, bà Nguyễn Thị Lệ (45 tuổi, trú tại Khu phố Thanh Giang 1, Phan Rí Cửa, Tuy Phong) - mẹ của bị can Ngô Đức Duyên, cũng khẳng định đã bị một người phụ nữ lừa phỏng vấn. “Nếu biết đó là kẻ xấu thì tui đã đuổi không cho vô nhà rồi”, bà Lệ bức xúc kể.

Riêng đối với việc con mình tham gia gây rối và chống người thi hành công vụ, cả bà Mực và bà Lệ đều cho biết đó là những hành động sai phạm, nhất là sau khi nhìn thấy tài sản và trụ sở Đội Cảnh sát PCCC Phan Rí bị phá hủy. “Hiện giờ chúng tôi chỉ mong Nhà nước khoan hồng cho tụi nó”, hai người phụ nữ có con đang vướng vòng lao lý, cùng chia sẻ.

“Các phần tử phản động đã không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để kích động, tuyên truyền xuyên tạc, kể cả việc tung tin thất thiệt và tác động những người phụ nữ ít học, có người không biết chữ. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nhẹ dạ, cả tin của một số người dân để thực hiện mục tiêu tuyên truyền xuyên tạc, gây hoang mang trong dư luận để kích động thực hiện âm mưu chống phá. Thủ đoạn này cần được mọi người cảnh giác và lên án mạnh mẽ”, một cán bộ điều tra khuyến cáo.

Thành Long