Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại". Năm đối tượng là: Cai Guo Lin, Cai Guo Fang (quốc tịch Trung Quốc); Hoàng Thị Thu Trang, quê ở tỉnh Đắk Lắk; Triệu Thị Hằng, quê ở tỉnh Thanh Hoá và Nguyễn Thị Mai Anh, quê ở tỉnh Nam Định.

Quá trình tiến hành tố tụng cho thấy: Theo chỉ đạo của một người Trung Quốc có tên là A Po, tháng 9-2018, Cai Guo Lin, Cai Guo Fang sang Việt Nam để tìm những phụ nữ Việt Nam có nhu cầu mang thai hộ bằng biện pháp cấy phôi thai... Do Lin đã từng làm việc tại Phòng khám Thiên Hoà, ở quận Cầu Giấy,TP Hà Nội nên có quen biết và nhờ Trang là y tá tại phòng khám này tìm và làm phiên dịch trong quá trình thoả thuận giá cả; mỗi lần môi giới được một người phụ nữ đồng ý mang thai hộ, Trang sẽ được trả công 5 triệu đồng. Trang đến cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội tìm và bắt mối, gặp Triệu Thị Hằng, Trang thoả thuận với Hằng khi tìm được người đồng ý mang thai hộ thì sẽ trả 300 triệu đồng; còn Hằng tự thoả thuận giá cả với người đó.

Tiếp theo, Hằng giới thiệu chị T cho Lin và Lin lên kế hoạch đưa người này sang Campuchia để mang thai hộ; đồng thời Lin đưa cho Hằng 100 triệu đồng; Hằng chi cho chị T 50 triệu đồng. Đến tháng 11-2018, Mai Anh đến tìm gặp Hằng và giới thiệu cho Hằng thêm 6 phụ nữ để mang thai hộ.

Đến ngày 11-12-2018, Lin, Hằng, Trang và Mai Anh đưa 6 phụ nữ đã thoả thuận mang thai hộ từ TP Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để đưa sang Campuchia. Khi đến TP Hồ Chí Minh, cả nhóm người này thuê khách sạn ở quận 3 để nghỉ ngơi trước khi đi. Tại đây, do sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một phụ nữ trong số này đã gọi điện thoại cho người thân trình báo tới cơ quan Công an.

Từ thông tin tố giác tội phạm nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã cử lực lượng lần ra đường dây này và bắt giữ các đối tượng để điều tra theo qui định của pháp luật.

Đào Minh Khoa