Ngày 3/12/2020, Công an huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) cho biết đã bắt được đối tượng Trần Trung Can (sinh ngày 15/7/1996, thường trú tại Kinh 7B, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Trung Can tại cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trần Trung Can vốn là một tài xế ôtô. Vào khoảng tháng 4/2020 Can và vợ có mâu thuẫn nên Can thuê nhà trọ ở thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Thời gian này thông qua mạng xã hội Zalo, Can quen và kết bạn với chị T.T.K.A., là nhân viên bán hàng ở Siêu thị Vincom tại thành phố Rạch Giá. Sau khi kết bạn, hai người thường xuyên nhắn tin qua lại, Can giới thiệu mình là Công an, làm công tác điều tra các vụ án ma túy tại Công an tỉnh Kiên Giang và có mua hai chiếc xe ôtô để cho người khác thuê tự lái.

Tang vật vụ án.

Can đã lên mạng mua 1 bộ đồ Cảnh sát nhân dân Việt Nam, 1 mũ kêpi, 1 dây thắt lưng, 1 bộ phù hiệu cấp hàm Thượng úy, 1 cây súng bắn đạn bi (giống loại súng ngắn Z83), 1 chiếc còng số 8 và một giấy Chứng minh Công an nhân dân mang tên Trần Trung Can có ảnh Can mặc trang phục Công an nhân dân. Sau đó, Can thuê một xe ôtô tự lái chạy đi hẹn gặp A. và nói xe này là của mình mua trả góp Ngân hàng để làm phương tiện đi công tác. Sau khi tiếp cận nhiều lần, biết A. nảy sinh tình cảm với mình, Can đã đến nhà A. chơi, biết gia đình và bản thân A. là gia đình có điều kiện, có tài sản Can nảy sinh ý định hỏi mượn tiền của A. sau đó chiếm đoạt.

Lấy lý do thiếu tiền Ngân hàng do mua xe trả góp để kinh doanh và đi lại y đã nhiều lần hỏi mượn tiền của A. với tổng số tiền là 10.000 USD và 43 triệu đồng. Sau khi mượn tiền, Can đã tiêu xài cá nhân hết, đồng thời Can mượn một chiếc xe mô tô Airblade biển số 68D 1-534.56 của A. sau đó đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Tang vật vụ án.

Ngày 20/11/2020, A. nghi Can giả dạng Công an để lừa đảo mình nên đã đến Cơ quan Công an tố giác hành vi lừa đảo của Can. Tại cơ quan Công an đối tượng Can thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hòn Đất củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến Dũng